26 năm tù cho hai cha con tạt xăng vào đoàn cưỡng chế ở Cà Mau

14/09/2020 13:21

Hội đồng xét xử TAND huyện Cái Nước (Cà Mau) vừa tuyên án vụ chống người thi hành công vụ và cố ý gây thương tích xảy ra trên địa bàn.

26 năm tù cho hai cha con tạt xăng vào đoàn cưỡng chế ở Cà Mau 1
Các bị cáo tại phiên tòa.

Ngày 14/9, TAND huyện Cái Nước (Cà Mau) đã tuyên án sơ thẩm đối với 4 bị cáo trong vụ án hình sự “Chống người thi hành công vụ”“Cố ý gây thương tích” xảy ra trên địa bàn xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước.

Theo đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Phạm Hoàng Kiếm (SN 1959, ngụ ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau)Phạm Công Nguyên (SN 1996, con trai ông Kiếm) mỗi người 13 năm tù giam cùng về 2 tội danh “Chống người thi hành công vụ”“Cố ý gây thương tích”.

Bị cáo Lê Thị Hiến (SN 1967, vợ ông Kiếm) bị tuyên phạt 1 năm, 1 tháng, 7 ngày tù và bị cáo Nguyễn Văn Bé (SN 1990, con rể của ông Kiếm) 1 năm 1 tháng 5 ngày tù cùng về tội “Chống người thi hành công vụ”. Tuy nhiên, do thời gian tạm giam bằng thời gian chấp hành án nên bị cáo Hiến và Bé được trả tự do tại tòa.

Về phần trách nhiệm dân sự, HĐXX cũng tuyên buộc 4 bị cáo phải bồi thường số tiền hơn 20 triệu đồng cho bị hại.

Theo cáo trạng của VKSND huyện Cái Nước, sau khi nhận được thông báo của Chi cục Thi hành án Dân sự (THADS) huyện Cái Nước về việc ngày 7/8/2019 sẽ tiến hành cưỡng chế tháo dỡ nhà của ông Kiếm và bà Hiến giao cho đất cho ông Nguyễn Văn Việt (ngụ huyện Cái Nước) theo quyết định của bản án dân sự sơ thẩm số 148 ngày 12/7/2018 của TAND huyện Cái Nước. Sau khi nhận được thông báo ông Kiếm, bà Hiến cùng Nguyên (con trai) và Bé bàn việc chống đối không cho cưỡng chế.

Sáng 7/8/2019, ông Kiếm kêu Nguyên đi mua 5 lít xăng đem về để sẵn trong nhà và gọi điện nhờ một vài người thân đến ngăn cản không cho cưỡng chế. Đến khoảng 9h cùng ngày, khi lực lượng thi hành án đến thực hiện việc cưỡng chế, gia đình ông Kiếm la lớn và dùng lời lẽ đe dọa.

Trong lúc lực lượng chức năng làm nhiệm vụ thì ông Kiếm ra phía sau nhà lấy xăng đổ ra thau và tạt lên mấy bó lá dừa khô rồi kêu Nguyên và Bé đem những bó lá dừa này từ nhà sau đến nhà trước để chuẩn bị sẵn. Sau đó, ông Kiếm lấy cây dao nhỏ giấu vào lưng.

Tiếp đó, ông Kiếm kêu Nguyên và Bé chặn cửa sau không cho lực lượng vào nhà, khi chống đối thì lấy chén, dĩa ném vào lực lượng chức năng.

Khi lực lượng cưỡng chế khống chế ông Kiếm và bà Hiến đưa ra ngoài thì Nguyên châm lửa đốt mấy bó lá dừa khô ném vào một cán bộ trong đoàn cưỡng chế, rồi châm lửa đốt thau xăng hất thẳng vào lực lượng cưỡng chế gây cháy và làm một số cán bộ trong đoàn cưỡng chế bị bỏng.

Ngay sau đó, lực lượng cưỡng chế đã kịp thời dập tắt ngọn lửa, bắt giữ ông Kiếm và bà Hiến, còn Nguyên và Bé bỏ trốn khỏi hiện trường. Đến ngày 9/8/2019, hai đối tượng Nguyên và Bé ra đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi của mình.

Gia Minh