3 bố con chủ doanh nghiệp lập hàng trăm mộ giả chiếm tiền GPMB

27/05/2021 12:04

Trong nhóm 4 đối tượng vừa bị bắt liên quan đến việc kê khống mộ giả chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng ở Huế, có một chủ doanh nghiệp và 2 con.

Cơ quan chức năng đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Quyền... Ảnh: C.A

Sáng 27/5, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam các đối tượng có liên quan trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Hương Sơ (phường Hương Sơ, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Các đối tượng bị bắt giữ đều trú tại TP Huế, gồm: Nguyễn Quyền (SN 1964), Nguyễn Văn Hiền (SN 1986, con trai đối tượng Quyền), Nguyễn Quốc Hùng (SN 1997, con trai đối tượng Quyền) và Nguyễn Văn Qúy (SN 1978).

Trong đó, đối tượng Nguyễn Quyền là chủ doanh nghiệp Hiền Đức Ngọ và Nguyễn Văn Qúy là nguyên Phó trưởng phòng Văn hóa Thông tin thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Clip: Cơ quan điều tra đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam 4 đối tượng kê khống mộ giả chiếm đoạt hơn 700 triệu đồng

Thông tin từ Cơ quan Công an, trong năm 2019 và 2020, Ban QLDA Đầu tư xây dựng khu vực TP Huế, là đơn vị chủ đầu tư dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Bắc Hương Sơ (phường Hương Sơ, TP Huế) ký “Hợp đồng kinh tế” theo từng khu vực với Trung tâm Phát triển Qũy đất (PTQĐ) TP Huế về việc giải phóng mặt bằng (GPMB), tạo quỹ đất tái định cư để bàn giao lại cho chủ đầu tư, trong đó có nhiều mồ mả của người dân thuộc diện phải di dời được nhà nước bồi thường, hỗ trợ.

Phạm vi GPMB nằm trong địa giới hành chính của khu vực 2 và khu vực 4 phường Hương Sơ.

Sau khi ký “Hợp đồng kinh tế” về việc GPMB với chủ đầu tư là Ban QLDA Đầu tư xây dựng khu vực TP Huế, Trung tâm PTQĐ TP Huế hợp đồng với doanh nghiệp Hiền Đức Ngọ (phường An Tây, TP Huế), do ông Nguyễn Quyền làm chủ doanh nghiệp, thực hiện việc phát quang, giăng dây, khoanh vùng và cắm thẻ lên các ngôi mộ phải di dời ở khu vực Bắc phường Hương Sơ.

Đối tượng Nguyễn Quyền

Đáng chú ý, ngoài các lăng mộ có hài cốt và một số mộ gió vun lên từ trước để giữ đất. Sau khi nghe thông tin dự án Hạ tầng kỹ thuật dân cư phía Bắc phường Hương Sơ sắp triển khai, nhiều cá nhân, hộ gia đình đã vun thêm nhiều mộ đất để kê khai với mục đích được nhận thêm nhiều tiền bồi thường.

Lợi dụng điều này, đối tượng Nguyễn Quyền đã cấu kết với 3 đối tượng còn lại thỏa thuận với người dân có mồ mả nằm trong dự án để làm hợp đồng cất bốc mồ mả; liên hệ với tổ công tác liên ngành xác nhận có mộ di dời, liên hệ với chính quyền địa phương xác nhận có mộ đưa đến chôn để người dân có thủ tục quyết toán, nhận tiền bồi thường. Theo thỏa thuận, các đối tượng sẽ được người dân trả 800.000 - 900.000 đồng/mộ.

Ngoài ra các đối tượng còn hưởng lợi từ việc bán hòm gỗ hoặc các tiểu sành để đựng tro cốt.

Các đối tượng đã thỏa thuận, kê khống 353 mộ giả, chiếm đoạt của nhà nước số tiền hơn 703 triệu đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố các đối tượng trên về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật hình sự. Đồng thời, Cơ quan Cảnh sát điều tra hiện đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án để xử lý nghiêm các đối thượng theo quy định pháp luật.

Duy Lợi