30% lao động thiếu việc làm, ngành dệt may "cầu cứu" hỗ trợ khẩn cấp

01/04/2020 15:41

Vấn đề lao động và tiền lương nóng từng ngày với các doanh nghiệp dệt may, vì vậy các chính sách hỗ trợ của Chính phủ cần nhanh chóng thực thi.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Ngành dệt may "cầu cứu" cần nhanh chóng thực thi các chính sách hỗ trợ.

Đó là nhận định của ông Lê Tiến Trường, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) – Tổng Giám đốc Tập đoàn dệt may Việt Nam (Vinatex) trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã gây ra cuộc khủng hoảng chưa bao giờ có về kinh tế khi lần đầu tiên trong lịch sử, cầu thế giới đột ngột dừng lại.

Ông Trường cho biết, trong hơn 1 tuần nay, không chỉ ngành dệt may Việt Nam mà ngành dệt may Ấn Độ, Bangladesh cũng đã lên tiếng về việc bị dừng, hoãn, hủy đơn hàng làm cho người lao động không có việc làm. Theo thống kê của Vinatex, ngay trong tháng 4 sẽ có trên 30% lao động của ngành sẽ thiếu việc làm. Tháng 5, 6 tới đây, việc cam kết nhận hàng, tổ chức sản xuất của các khách hàng đều chưa rõ ràng nên có thể số người lao động gặp khó khăn trong tháng 5 sẽ là trên 50%.

"Vừa qua, Chính phủ đã có những chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch bệnh như dừng đóng bảo hiểm xã hội, thất nghiệp, công đoàn phí và cho vay để trả lương tối thiểu cho người lao động bị nghỉ việc. Đối với các doanh nghiệp đông lao động như ngành dệt may thì đây là gói hỗ trợ hết sức cấp bách, cần thiết và rất quan trọng vì đây là lúc doanh nghiệp không có nguồn tiền về để thanh toán các khoản chi ở trong nước.

Tuy nhiên, thực tế thì việc tiếp tục thu bảo hiểm xã hội, thất nghiệp, công đoàn phí vẫn diễn ra ở các địa phương. Các vấn đề về lao động và tiền lương đang rất nóng từng tuần, từng ngày đối với các doanh nghiệp dệt may vì vậy, các chính sách hỗ trợ của Chính phủ cần được nhanh chóng đưa vào thực hiện để gỡ khó cho doanh nghiệp", ông Trường nhấn mạnh.

Ngoài ra, Lãnh đạo Vinatex cũng đề xuất: Trong điều kiện xuất khẩu khó khăn như hiện nay, các doanh nghiệp trong cộng đồng Việt nam cần tận dụng cơ hội này để cùng sử dụng sản phẩm của nhau. Đồng thời, ngành điện cần xem xét giảm giá cho các doanh nghiệp và cho hoãn các kỳ trả nợ tiền điện dài ra. "Thông thường, ngành điện đang thu tiền điện 3 kỳ 1 tháng thì trong điều kiện khó khăn nên hoãn 3 tháng thu một lần. Đây cũng chính là sự hỗ trợ cần thiết để doanh nghiệp có thể tồn tại được và sau này tiếp tục là khách hàng của ngành điện Việt Nam" ông Trường kiến nghị.

Hồng Hạnh