30 toa tàu “5 sao” đường sắt khai thác Tết này có gì lạ?

27/12/2017 17:30

Đường sắt nhận bàn giao các toa xe khách “5 sao” đóng mới để chạy tàu dịp Tết Mậu Tuất 2018.

30 toa tàu “5 sao” đường sắt khai thác tết này có gì lạ?

Liên danh nhà thầu ký bàn giao toa xe cho chủ đầu tư

Sáng nay (27/12), tại ga Hải Phòng, Tổng công ty Đường sắt VN tiếp nhận các toa xe trong dự án đầu tư 30 toa xe khách hiện đại đóng mới.

Tại lễ bàn giao, ông Lê Minh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, nhằm nâng cao chất lượng phương tiện, đơn vị đã quyết định đầu tư 30 toa xe khách hiện đại trong năm 2017. Thực hiện dự án là Liên danh nhà thầu Công ty CP Xe lửa Dĩ An – Công ty CP Đóng tàu Sông Cấm – Công ty CP Xe lửa Gia Lâm – Công ty CP Toa xe Hải Phòng. Sau 130 ngày thi công kể từ ngày ký hợp đồng đến nay, dự án đã hoàn thành, bàn giao cho công ty để để kịp thời tổ chức chạy tàu trong dịp Tết Mậu Tuất 2018.

Đây là các toa xe được đóng bằng công nghệ và vật liệu cao cấp: Thành toa xe được làm bằng thép cường lực cao. Toa xe được chế tạo theo dạng module hóa. Toàn bộ các toa xe được lắp giá chuyển hướng lò xo không khí có khả năng chống rung lắc tốt. Nội thất toa xe được làm bằng composite có độ bền cao, có khả năng chống cháy, chống bám bụi. Thành, vách, cửa sổ toa xe được đúc liền khối nên mở rộng lối hành lang đi lại của hành khách, tạo không gian bên trong toa xe rộng rãi, thông thoáng. Hệ thống chiếu sáng sử dụng đèn led. Thành toa xe được phun sơn chống ồn. Sàn xe được dán lớp Tapi chống cháy, được nhập khẩu từ Pháp, có độ cách âm tốt.

Toa xe giường nằm được thiết kế bằng vật liệu composite màu trắng, với kiểu dáng thanh lịch, sang trọng. Đệm giường là loại bông ép được nhập khẩu từ Hàn Quốc. Mỗi vị trí hành khách được bố trí 1 đèn đọc sách được tích hợp sạc điện thoại bằng cổng USB.

30 toa tàu “5 sao” đường sắt khai thác tết này có gì lạ?

Toa giường ngủ tàu “5 sao”

Toa xe ghế ngồi có độ ngả phù hợp, có thể điều chỉnh thiết bị để chân phía trước. Toa xe có giá để hành lý rộng rãi. Hệ thống điều hòa không khí được đưa tới từng vị trí hành khách để hành khách có thể điều chỉnh được các cửa xả gió. Ở đầu toa xe có bố trí giá hành lý to dành cho hành khách mang hành lý nặng. Tại mỗi ghế có ổ cắm để hành khách sạc điện thoại di động, máy tính, ipad... Đèn đọc sách, nút điều chỉnh không khí được thiết kế phía trên mỗi dãy ghế ngồi. Đặc biệt, trên các toa xe ghế ngồi được trang bị hệ thống 4 ti vi hiện đại được đặt dưới giá hành lý có thể xếp lại được để phục vụ nhu cầu giải trí của hành khách đi tàu.

Buồng vệ sinh có điều hòa không khí, thiết bị vệ sinh tự hoại theo nguyên lý hoạt động của Mỹ, hệ thống xử lý chất thải đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh môi trường; bồn rửa mặt có vòi nước thiết bị cảm ứng; bậc lên xuống toa xe được thiết kế phù hợp với những sân ga cao hoặc thấp rất thuận tiện trong việc ra/vào, lên/xuống của hành khách.

30 toa xe khách hiện đại này do các đơn vị công nghiệp cơ khí trong và ngoài ngành Đường sắt phối hợp thực hiện, dự kiến sẽ tổ chức chạy tàu trên tuyến phía nam và vận dụng linh hoạt để chạy thêm trên các tuyến Hà Nội- Huế, Hà Nội – Vinh, Hà Nội- Lào Cai.

30 toa tàu “5 sao” đường sắt khai thác tết này có gì lạ?

Tàu “5 sao” đóng mới sẽ được đưa ra chạy tuyến Hà Nội- Sài Gòn

Phát biểu tại lễ bàn giao, ông Vũ Anh Minh, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đường sắt VN cho rằng, đường sắt hiện nay có ba vấn đề cần phải đổi mới, nâng cấp là chất lượng hạ tầng, chất lượng phương tiện và chất lượng phục vụ. Việc đầu tư hàng loạt toa xe khách thế hệ ba này, bên cạnh việc đem đến dịch vụ tốt nhất cho hành khách còn là bước khởi đầu để từng bước khẳng định và phát triển công nghiệp cơ khí đường sắt.

Ông Minh đề nghị, các đơn vị công nghiệp cơ khí cần nghiên cứu đầu tư công nghệ và tái cơ cấu quản trị, tài chính, sao cho với chi phí đầu tư một toa xe như hiện nay trung bình trên 10 tỷ đồng cần nâng cao chất lượng hơn nữa, hướng tới thị trường đường sắt đô thị, đường sắt tốc độ cao sau này. “Có phương tiện mới, hiện đại mà chất lượng phục vụ không tốt, hạ tầng còn xóc lắc cũng không níu được hành khách quay lại với đường sắt. Vì vậy, việc nâng cao chất lượng phục vụ không chỉ của các đơn vị vận tải mà của cả hệ thống, của toàn Tổng công ty”, ông Minh nói.

Được biết, các toa xe này có thiết kế tương tự các toa xe trong tàu “5 sao” đang chạy tuyến Sài Gòn – Nha Trang được đông đảo hành khách ưa thích. Cùng với các toa xe này, ngành Đường sắt cũng đưa khoảng 60 toa xe “5 sao” nữa để chạy tàu dịp Tết Mậu Tuất 2018.

Thanh Thúy