3.000 người Nga trốn ra nước ngoài, gia nhập khủng bố

25/05/2016 20:52

Khoảng 3.000 công dân Nga đã ra nước ngoài gia nhập các tổ chức khủng bố.

3.000 người Nga trốn ra nước ngoài, gia nhập khủng bố 1

Nga và Mỹ sẵn sàng hợp tác chống khủng bố

“Đến nay, chúng tôi thống kê, có tới 3.000 người Nga có tư tưởng khủng bố đã rời Nga để gia nhập và các tổ chức khủng bố trên thế giới” – ông Yevgeny Ilyin phát biểu tại Diễn đàn Hệ thống An ninh Hiện đại đang được tổ chức ở TP Krasnoyarsk.

Diễn đàn Hệ thống An ninh Hiện đại diễn ra từ ngày 25-27/5 với sự tham gia của đại diện các cơ quan đặc nhiệm đến từ khắp nước Nga. Những người Nga gia nhập các tổ chức khủng bố hầu hết đến từ khu vực Bắc Caucasus, nước Nga. 1/4 trong số 3.000 người là những người không được học hành, dưới 30 tuổi và nghèo đói.

Các tuyến đường tuyển dụng khủng bố chủ yếu thông qua Thổ Nhĩ Kì, Ai Cập, Azerbaijan, Belarus và Ukraine. Tháng 12 năm ngoái, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nga thông báo, ước tính 2.000 người Nga đã tham gia vào các hoạt động của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng tại Iraq và Syria

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov cho biết, Nga sẵn sàng hợp tác với Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố trên thế giới. Song, trước đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Michelle Baldanza cho biết, Lầu Năm Góc chưa có kế hoạch thực hiện chiến dịch chống IS liên minh giữa Mỹ - Nga tại Syria.

Trang Trần