4 ngư dân Bình Định đầu tiên được vay vốn đóng tàu vỏ thép

04/02/2015 11:00

BIDV vừa ký 4 hợp đồng tín dụng trị giá 61 tỷ đồng để ngư dân Bình Định vay vốn đóng tàu vỏ thép.

4 ngư dân bình Định đầu tiên được vay vốn đóng tàu vỏ thép
BIDV ký hợp đồng với ngư dân vay vốn đóng tàu vỏ thép

Ngày 3/2, tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức lễ ký kết hợp đồng tín dụng hỗ trợ 4 ngư dân đầu tiên tại tỉnh Bình Định vay vốn đóng tàu vỏ thép khai thác xa bờ.

Bốn hợp đồng tín dụng đã được ký kết có tổng trị giá 61 tỷ đồng, trong đó, BIDV Bình Định ký kết với 3 khách hàng là chủ 3 tàu cá tại phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, vay vốn đóng tàu vỏ thép lưới vây mạn, công suất 880CV, giá trị đóng mới mỗi tàu là 18 tỷ đồng, BIDV hỗ trợ cho vay đến 95% giá trị, tương đương 17,1 tỷ đồng.

BIDV Phú Tài ký kết với 1 khách hàng là chủ tàu cá tại xã Tam Quan, huyện Hoài Nhơn, vay vốn đóng tàu vỏ thép lưới vây mạn, công suất 811CV, giá trị hợp đồng đóng mới tàu là 11,475 tỷ đồng, trong đó BIDV hỗ trợ cho vay 9,7 tỷ đồng.

Thời hạn vay vốn trên là 11 năm, tài sản thế chấp là tài sản hình thành từ vốn vay, lãi suất trong năm đầu tiên là 7%/năm, bao gồm cả khoản được ngân sách nhà nước hỗ trợ. Nếu đủ điều kiện hỗ trợ, bên vay chỉ phải trả một mức lãi suất ổn định là 1%/năm trong suốt thời gian vay. Trong năm đầu tiên (tính từ ngày ký kết hợp đồng), khách hàng được miễn lãi vay và chưa phải trả nợ gốc.

Dự kiến, đến tháng 7/2015 các tàu cá này sẽ hoàn thiện, bàn giao và đưa vào khai thác, sử dụng.

Thay mặt các khách hàng được vay vốn lần này, ngư dân Võ Thanh Duy - đại diện chủ tàu cá xã Tam Quan, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định cho biết: hợp đồng tín dụng lần này được ký kết đã đưa Nghị định 67 đến gần hơn với các ngư dân cả nước nói chung, các ngư dân tỉnh Bình Định nói riêng, là tín hiệu vui, động viên và tiếp thêm nghị lực cho các hộ gia đình kinh doanh ngành nghề đi biển yên tâm vươn khơi bám biển, ổn định cuộc sống, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Lê Trung Thành – PTGĐ BIDV khẳng định: Với mục tiêu nhanh chóng đưa đồng vốn hỗ trợ theo Nghị định 67 đến với chủ tàu/ngư dân tại các địa phương vùng biển, BIDV đã phối hợp các Sở, ban ngành tại các địa phương trao đổi thông tin để có thể nhanh chóng tháo gỡ những vướng mắc và hỗ trợ tốt nhất cho bà con. Bên cạnh đó, các Chi nhánh BIDV cũng đến với từng chủ tàu/ngư dân có nhu cầu để hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, thủ tục vay vốn, đảm bảo đơn giản, công khai và minh bạch.

Bình Định là tỉnh đầu tiên trên cả nước hợp tác với BIDV trong quá trình chuẩn bị xây dựng và triển khai Nghị định 67. Bộ NN&PTNT đã phân bổ cho tỉnh Bình Định là 305 tàu, nhưng đến nay, mới có 37 khách hàng được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt danh sách đủ điều kiện vay vốn đợt 1. Trong đó, 23 khách hàng đã đăng ký vay vốn tại BIDV và BIDV đã tiếp cận hầu hết các khách hàng trên.

"Còn nhiều khách hàng đang trong quá trình tìm hiểu và lựa chọn mẫu tàu cũng như cơ sở đóng tàu phù hợp. Đây cũng là khó khăn chung trong quá trình triển khai Nghị định 67 tại nhiều địa phương trên cả nước đã được BIDV tổng hợp báo cáo Chính phủ, đề xuất các giải pháp tháo gỡ", đại diện BIDV cho hay.

BIDV cũng đề nghị UBND tỉnh Bình Định, Ban chỉ đạo cần hoàn thành phê duyệt danh sách còn lại được phân bổ (268 tàu) ngay trong tháng 2/2015 để tháo gỡ cho các địa phương và ngư dân trong tỉnh sớm được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi đóng mới tàu của Chính phủ và ngân hàng.

Tại lễ ký kết, BIDV đã trao tặng 7.083 suất quà Tết tương đương 2.125 triệu đồng cho đồng bào nghèo tỉnh Bình Định. Số tiền trên được đóng góp từ nguồn quỹ phúc lợi của BIDV, từ tiền lương đóng góp của cán bộ BIDV Chi nhánh Bình Định, Phú Tài, đóng góp của cán bộ BIDV quê hương Bình Định (đóng góp và hỗ trợ trên 70%) và từ nguồn vận động đóng góp của các doanh nghiệp, tổ chức.

Quỳnh Hải