4 nhóm tác chiến Hải quân Nga cùng tập trung về gần quần đảo Hawaii của Mỹ

20/06/2021 17:51

Các tàu chiến của Hải quân Nga đã làm gì gần quần đảo Hawaii của Hoa Kỳ trên Thái Bình Dương?

4 nhóm tác chiến Hải quân Nga cùng tập trung về gần quần đảo Hawaii của Mỹ 1

Tàu chiến của Hạm đội Thái Bình Dương.

Báo Izvestia của Nga đưa tin Hạm đội Thái Bình Dương của hải quân nước này đã tiến hành các cuộc diễn tập hải quân mang tính biểu tượng nhất trong những năm gần đây.

Một số nhóm tàu ​​rời căn cứ theo lộ trình khác nhau vào tháng 5, cùng kết nối vào thời gian đã định trước và thực hiện các nhiệm vụ gần Quần đảo Hawaii của Hoa Kỳ.

Vào thứ Sáu (ngày 18 tháng 6) vừa qua, cuộc tập trận đã hoàn thành tốt đẹp. Theo nguồn tin của Izvestia, các tàu chiến của Hạm đội Thái Bình Dương đã kiểm tra khả năng chiến đấu sau nhiều nỗ lực cập nhật (hiện đại hóa) của Hạm đội.

Ngoài ra, một hệ thống kiểm soát mới cho các lực lượng và các nhóm tác chiến khác nhau của Hạm đội đã được thử nghiệm.

Vào năm 2021, Hải quân Nga sẽ tiến hành các cuộc tập trận đại dương lớn nhất. Các nhóm tàu ​​độc lập sẽ hoạt động ở một khoảng cách rất xa với nhau, nhưng dưới sự chỉ huy duy nhất.

Hội quân gần Hawaii

4 nhóm tác chiến Hải quân Nga cùng tập trung về gần quần đảo Hawaii của Mỹ 2

Một tàu tuần dương hạng nặng của Hạm đội Thái Bình Dương.

Vào đầu tháng 5, Hạm đội Thái Bình Dương đã triển khai bốn nhóm tàu ​​cùng một lúc. Từ ngày 1 tháng 5, tàu tuần dương tên lửa Varyag và khinh hạm Nguyên soái Shaposhnikov, cũng như các tàu hộ tống Gromkiy và Sovershenny cùng với tàu chở dầu Boris Butoma, đã thực hiện các chuyến đi dài ngày.

Hai nhóm này đi qua eo biển Tsushima để ra Biển Hoa Đông. Theo sau chúng là một biệt đội dẫn đầu bởi tàu chống ngầm cỡ lớn (BOD) mang tên Đô đốc Tributs. Các tàu hộ tống đã tiến sâu hơn vào khu vực Biển Philippines.

Một nhóm bao gồm tàu ​​chỉ huy Marshal Krylov, tàu Đô đốc Panteleev, tàu hộ tống Aldar Tsydenzhapov, tàu quân y Irtysh, tàu thủy văn Gelovani, tàu chở dầu Irkut và một cặp tàu tên lửa tiến vào Biển Okhotsk qua Eo biển La Peruz.

Các nhóm tác chiến của Hạm đội Thái Bình Dương, đã bao phủ khoảng cách rất lớn thông qua các tuyến đường khác nhau và sau đó đã có thể kết nối vào thời điểm đã định tại một khu vực nhất định về phía tây bắc của Quần đảo Hawaii, cách bờ biển Nga khoảng 4 nghìn km.

Điều này tự nó là một nhiệm vụ khá khó khăn từ quan điểm của hoạt động chỉ huy - điều hướng.

Tổng cộng, nhóm này bao gồm khoảng 20 tàu chiến, tàu phụ trợ và tàu ngầm. Tuy nhiên, loại tàu ngầm nào đã tham gia cuộc diễn tập gần Hawaii không được báo cáo.

4 nhóm tác chiến Hải quân Nga cùng tập trung về gần quần đảo Hawaii của Mỹ 3

Chiến hạm Nguyên soái Shaposhnikov.

Bí mật như vậy là điển hình cho bất kỳ quốc gia nào có lực lượng tàu ngầm, đặc biệt là lực lượng nguyên tử. Cuộc tập trận còn có sự tham gia của máy bay chống ngầm Tu-142MZ đóng tại sân bay Kamenny Ruchey gần Sovetskaya Gavan. Có ít nhất 5 trực thăng Ka-27 trên tàu.

Trong cuộc tập trận, nhiều nhiệm vụ khác nhau đã được thực hiện. Điều đặc biệt đáng chú ý là nhóm này được điều khiển từ boong tàu Nguyên soái Krylov. Ban đầu nó được chế tạo để hoạt động với tàu vũ trụ và hỗ trợ bắn tên lửa đạn đạo.

Kể từ thời điểm đó, những nhiệm vụ này đã trở nên ít liên quan hơn, nhưng con tàu vẫn hoạt động. Hiện nó đã được hiện đại hóa và nhận được các chức năng mới là hỗ trợ quản lý các nhóm tàu ​​trong vùng biển xa.

Điều đáng chú ý là tính chất phòng thủ của các cuộc tập trận. Vì vậy, cùng với máy bay Tu-142MZ, nhiệm vụ tìm kiếm, phát hiện và tiêu diệt tàu ngầm của kẻ thù tiềm tàng đã được thực hiện.

4 nhóm tác chiến Hải quân Nga cùng tập trung về gần quần đảo Hawaii của Mỹ 4

Tàu chiến của Hạm đội Thái Bình Dương.

Các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân bí mật của Hạm đội Thái Bình Dương đã tham gia vào vai trò của chúng. Ngoài ra, những máy bay này còn đóng vai trò là đối tác tác chiến của các hệ thống phòng không.

Mỗi tàu thuộc các nhóm tác chiến của Hạm đội Thái Bình Dương đều mang trên mình khoảng một trăm tên lửa như: Vulcan, Calibre, cũng như Uranus...

Trong trường hợp thực hành nhiệm vụ tấn công, các máy bay ném bom mang tên lửa Tu-95MS và Tu-160 của hàng không tầm xa Nga cũng sẽ tương tác với các tàu chiếm của Hạm đội Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, không có điều nào xảy ra, điều này một lần nữa nhấn mạnh bản chất phòng thủ của các cuộc tập trận.

Người ta tò mò rằng trong tương lai gần, người Mỹ sẽ thử nghiệm việc bắn tên lửa mới của họ, bao gồm cả tên lửa siêu thanh, từ bãi thử Kodiak ở quần đảo Aleutian theo hướng đảo san hô Kwajalein.

Ngoài ra, Hoa Kỳ sẽ tiến hành các vụ phóng tên lửa đầy hứa hẹn của mình từ bờ biển phía tây tới quần đảo Hawaii. Với trang bị kỹ thuật của Tàu Nguyên soái Krylov, có thể cho rằng Hải quân Nga sẽ thu được những thông tin thú vị về những sự kiện này.

Trở lại đại dương

Vào cuối những năm 1980, Hạm đội Thái Bình Dương dựa trên hai tàu tuần dương chở máy bay Minsk và Novorossiysk, các tàu tuần dương tên lửa Frunze và Varyag, cũng như hai tàu đổ bộ Rogov và Nikolaev. Những con tàu này được hỗ trợ bởi vài chục tàu khu trục và tàu tuần tra.

4 nhóm tác chiến Hải quân Nga cùng tập trung về gần quần đảo Hawaii của Mỹ 5

Tàu ngầm của Hạm đội Thái Bình Dương.

Hạm đội liên tục tiến hành các hoạt động và tập trận ở nhiều khu vực khác nhau của Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Vì vậy, vào năm 1985, tàu tuần dương chở máy bay hạng nặng Novorossiysk, dẫn đầu một nhóm tàu ​​chiến, đã thực hành một kịch bản tấn công tên lửa vào căn cứ Hải quân Hoa Kỳ Trân Châu Cảng.

Các cuộc tập trận còn có sự tham gia của tàu ngầm tên lửa hành trình và máy bay mang tên lửa thuộc biên chế của lực lượng hải quân.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, lực lượng mặt nước của Hạm đội Thái Bình Dương giảm xuống chỉ còn một tàu tuần dương, bốn tàu đổ bộ cỡ lớn và một tàu khu trục. Nhưng hạm đội vẫn tiếp tục tồn tại, hầu như liên tục gửi một hoặc hai biệt đội trong những chuyến đi dài.

Thông thường, một nhóm tác chiến như vậy bao gồm một tàu tuần dương tên lửa hoặc tàu đổ bộ cỡ lớn, tàu chở dầu và tàu kéo.

Các cuộc diễn tập do Hạm đội Thái Bình Dương thực hiện diễn ra ở các vùng biển ven biển của Nga, ví dụ như ở biển Nhật Bản hoặc biển Bering. Sau khi Liên Xô sụp đổ, Hạm đội Thái Bình Dương không có các cuộc tập trận ở các vùng biển xa.

Hạm đội Thái Bình Dương đã được tăng cường trong những năm gần đây. Đã có ba tàu hộ tống mới được đưa vào hoạt động, được đóng mới tại Koms.

Bình Nguyên