5 lầm tưởng phổ biến về vô sinh được các chuyên gia vạch trần

25/12/2019 20:55

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra vô sinh, nếu hiểu biết đúng về tình trạng của mình, mọi người sẽ có phương pháp điều trị phù hợp.

Vô sinh là tình trạng ngày càng phổ biến hiện nay. Theo Resolve - Hiệp hội vô sinh quốc tế ước tính cứ 8 cặp vợ chồng ở Mỹ thì có 1 cặp gặp khó khăn trong việc thụ thai. Bên cạnh đó, một số lời khuyên không những không có ích mà lại là sai lầm nghiêm trọng. Sau đây sẽ là một số lầm tưởng về vô sinh phổ biến được các chuyên gia vạch trần.

1. Chỉ cần thư giãn là hết

Mặc dù việc thư giãn có thể giúp trong việc điều trị vô sinh do căng thẳng mãn tính, nhưng vô sinh không phải là vấn đề về tâm lý. Sức khỏe sinh sản không thể được chữa trị hoàn toàn chỉ dựa vào suy nghĩ tích cực, mà cần phải có sự can thiệp của y tế.

2. Khả năng sinh sản là vấn đề của phụ nữ

Mặc dù phụ nữ là người mang thai nhưng vô sinh xảy ra ở cả nam lẫn nữ. Trên thực tế, dù là nam hay nữ thì họ vẫn có những vấn đề riêng như đau tinh hoàn hoặc thay đổi chu kỳ kinh nguyệt bất thường…

5 lầm tưởng phổ biến về vô sinh được các chuyên gia vạch trần 1

Ảnh minh họa

3. Tuổi tác chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ chứ không phải là nam giới

Ở độ tuổi từ 32 – 37, phụ nữ sẽ bước vào giai đoạn suy giảm đáng kể về khả năng sinh sản, đôi khi lên tới 50%. Tiến sĩ Mark Surrey, bác sĩ khoa sản và là giám đốc y tế tại trung tâm sinh sản ở California cho biết phụ nữ không phải là người duy nhất bị ảnh hưởng bởi tuổi tác.

Tỷ lệ vô sinh ở nam giới cũng tăng dần theo tuổi tác. Sau tuổi 40, đàn ông bắt đầu trải qua sự suy giảm về số lượng tinh dịch và chất lượng tinh trùng.

4. Nếu đã có con, không cần lo lắng về vô sinh

Khoảng 30% trường hợp vô sinh xảy ra khi các cặp đôi có con đầu lòng. Điều này nghĩa là ngay cả một cặp vợ chồng đã có con thì họ vẫn có thể gặp khó khăn trong việc mang thai lần thứ 2, thứ 3.

5. Sức khỏe không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Trong thực tế, một trong những yếu tố lớn nhất của khả năng sinh sản đối với cả nam lẫn nữ là sức khỏe. Diana Ramos, chủ tịch của Hiệp hội chăm sóc sức khỏe quốc tế nói rằng nếu chúng ta có một lối sống lành mạnh, nó thực sự sẽ giải quyết vấn đề vô sinh. “Bạn cần phải hiểu rõ cơ thể của mình và cố gắng sống khỏe mạnh trước khi bắt đầu nghĩ đến việc có con”.

Phan Hằng (Theo Healthline)