50.000 người tưởng niệm 71 năm Hiroshima bị ném bom nguyên tử

06/08/2016 17:03

Hôm nay (6/8), Nhật Bản kỷ niệm 71 năm thành phố Hiroshima bị phá huỷ vì bom nguyên tử Mỹ.

50.000 người tưởng niệm 71 năm Hiroshima bị ném bom nguyên tử 1

50.000 người tới tham dự Lễ tưởng niệm 71 năm Hiroshima bị ném bom nguyên tử tại Công viên Tưởng niệm Hoà bình

Lễ kỷ niệm được tổ chức tại Công viên Tưởng niệm Hoà bình, thành phố Hiroshima nơi cách đây vài tháng Tổng thống Mỹ Barack Obama tới thăm và bày tỏ tiếc thương với các nạn nhân trong vụ ném bom.

Ngày này, 71 năm trước, máy bay Mỹ B-29 Enola Gay đã thả quả bom chết người có tên “Little Boy” xuống Hiroshima vào lúc 8:15 sáng, khiến toàn bộ thành phố bị thiêu đốt với nhiệt độ lên tới 4.000 độ C, đủ để nung chảy thép, khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng.

Tưởng niệm những ngày tháng đau thương đó, 50.000 người Nhật bao gồm Thủ tướng Shinzo Abe cùng đại diện đến từ hơn 90 nước và lãnh thổ tới tham dự. Đúng thời khắc quả bom ném xuống thành phố cách đây hơn 7 bảy thế kỷ, hơn 50.000 người cùng dành một phút mặc niệm tưởng nhớ các nạn nhân.

Tại buổi lễ, Thị trưởng TP. Hiroshima Kazumi Matsui gợi lại chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama mang theo thông điệp hoà bình. “Chuyến thăm của Tổng thống Obama là bằng chứng chứng minh Tổng thống Mỹ đã chia sẻ mong ước lớn lao của người dân Hiroshima là không dung thứ cho “tội ác huỷ diệt” – ông Matsui nói. 

Chuyến viếng thăm của Tổng thống Mỹ tới Hiroshima và đặt vòng hoa tại Công viên tưởng niệm hòa bình là một nỗ lực nhằm minh chứng cam kết về một thế giới không vũ khí hạt nhân của chủ nhân giải Nobel Hòa bình năm 2009. Mỹ và Nhật hiện nay không còn là kẻ thù, thay vào đó là một mối quan hệ đồng minh gắn kết, bền chặt - nhà báo Nhật Takesita nhận định.

Trong bài phát biểu, một lần nữa, Thị trưởng Hiroshima kêu gọi thế giới hãy hành động, cùng nhau đoàn kết để từ bỏ vũ khí hạt nhân.

>>>Xem thêm video: Lễ tưởng niệm 71 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng:

Trang Trần (Theo Dailymail)