60 container nghi gỗ giáng hương trị giá 20 tỷ nhập lậu vào Việt Nam

19/08/2020 17:09

Lực lượng chức năng TP.HCM, Đồng Nai đã phát hiện 60 container nghi là gỗ giáng hương Tây Phi nhập lậu vào Việt Nam qua cảng Cát Lái.

60 container nghi gỗ giáng hương trị giá 20 tỷ nhập lậu vào Việt Nam 1
Tang vật cơ quan chức năng thu được.

Ngày 19/8, Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam (Đội 3) – Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan phối hợp với Cục Hải quan TP.HCM, Cục Hải quan Đồng Nai khám xét 60 container nghi ngờ là gỗ giáng hương Tây phi nhập khẩu vào Việt Nam qua cảng Cát Lái, quận 2, TP.HCM.

Qua kết quả khám xét ban đầu cho thấy, các container gỗ đã được các đối tượng sơ chế, xẻ thành từng thanh với tổng khối lượng khoảng hơn 1.000m3.

60 container nghi gỗ giáng hương trị giá 20 tỷ nhập lậu vào Việt Nam 2
Số gỗ trong 60 container nghi là gỗ giáng hương Tây Phi.

Theo cơ quan chức năng, nhiều khả năng gỗ trong container là gỗ giáng hương Tây Phi, loại này được xếp phụ lục II tại “Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong các phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (Cites)” ban hành kèm theo thông báo số 296/TB-CTVN-HTQT ngày 27/11/2019 của cơ quan quản lý CITES Việt Nam – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (đang chờ kết luận của cơ quan giám định).

Trị giá của lô hàng bước đầu được cơ quan chức năng ước tính khoảng hơn 20 tỷ đồng.

Bùi Tư