69 người Trung Quốc lao động không phép tại các dự án điện gió ở Đắk Lắk

17/05/2021 20:11

Qua kiểm tra, rà soát, Đắk Lắk phát hiện 69 người Trung Quốc tại các dự án điện gió chưa làm thủ tục lao động nước ngoài tại Việt Nam.

69 người Trung Quốc lao động không phép tại các dự án điện gió ở Đắk Lắk 1

Phát hiện 69 lao động người Trung Quốc làm việc trái quy định tại các dự án điện gió ở Đắk Lắk (Ảnh minh họa).

Chiều 17/5, một lãnh đạo Phòng Lao động, Việc làm và Giáo dục nghề nghiệp, Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đắk Lắk xác nhận, qua công tác kiểm tra Sở phát hiện có 69 lao động người Trung Quốc đang làm việc tại 4 dự án nhà máy điện gió tại huyện Krông Búk

Trong đó gồm: Dự án Nhà máy điện gió Krông Búk 1, Dự án Nhà máy điện gió Krông Búk 2, Dự án Nhà máy điện gió Cư Né 1 và Dự án Nhà máy điện gió Cư Né 2 nhưng chưa làm thủ tục lao động nước ngoài tại Việt Nam.

Theo Sở LĐ-TB&XH Đắk Lắk, trong số 69 người, có 1 người làm cho nhà đầu tư và 68 người làm cho nhà thầu. Chỉ có 45 người khai báo tạm trú tại UBND xã Cư Né (huyện Krông Búk) và số lao động này chưa được cấp giấy phép lao động hoặc xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo quy định.

Làm việc với Sở LĐ-TB&XH, các nhà thầu, chủ đầu tư lý giải, việc đưa lao động Trung Quốc đến làm việc do triển khai thực hiện các dự án điện gió phức tạp, phải trải qua nhiều hạng mục, nhiều công đoạn, nhiều công việc,…

Trong đó có những công việc yêu cầu kỹ thuật cao, hệ thống thiết bị, máy móc nhập khẩu từ nước ngoài và phải đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án. Được biết, nhà thầu thực hiện các dự án điện gió hàng nghìn tỷ đồng nêu trên là Công ty TNHH Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Huadian Trung Quốc.

“Sở LĐ-TB&XH gặp khó khăn trong làm việc trực tiếp với đại diện nhà đầu tư và nhà thầu để hướng dẫn thực hiện các thủ tục, hồ sơ theo quy định.

Ngày 19/5 tới, Sở sẽ làm việc với đại diện chủ đầu tư, nhà thầu để hướng dẫn thực hiện và yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam”, lãnh đạo Phòng Lao động, Việc làm và Giáo dục nghề nghiệp khẳng định.

Ngọc Hùng