9 sai lầm hàng đầu mà sinh viên mắc phải khi đi du học ở châu Âu

13/06/2019 00:55

Văn hóa châu Âu và châu Á có nhiều điểm rất khác biệt, thế nên những ai đang có ý định du học nhất định phải tìm hiểu kỹ và tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc.

Keyword đầu tiên có dấu

1. Không học ngôn ngữ địa phương

Mặc dù tiếng Anh là ngôn ngữ bắt buộc mà bất kỳ du học sinh nào cũng cần phải trang bị trước khi đặt chân đến châu Âu. Tuy nhiên, một lời khuyên chân thành là bạn nên học thêm một ít ngôn ngữ địa phương để có thể dễ dàng, thoải mái hơn khi giao tiếp với mọi người. Chắc chắn khi bạn nói tiếng lóng và tiếng địa phương, người dân sẽ đánh giá cao sự nỗ lực này.

2. Chỉ kết bạn với các sinh viên từ nước bạn

Sống xa quê hương thèm nhất là khi có được một người bạn cùng quê để có thể dễ dàng giao tiếp và chia sẻ buồn vui. Thế nhưng việc tiếp cận và cố gắng kết bạn với những sinh viên từ các quốc gia khác là chìa khóa để có được những trải nghiệm tại một đất nước mới. Những mối quan hệ bạn bè này có thể đem tới cho bạn nhiều lợi ích như việc thực hành ngôn ngữ một cách thoải mái và tự nhiên hơn.

Keyword đầu tiên có dấu

3. Đi du lịch quá nhiều

Sự hấp dẫn của vùng đất mới khiến cho không ít bạn suốt ngày chỉ thích đi du lịch mà không tập trung vào việc học. Mặc dù việc đi du lịch có thể đem tới nhiều trải nghiệm thú vị nhưng nếu đi quá nhiều thì nó ảnh hưởng không tốt. Thay vì chọn những chuyến đi xa tốn kém, bạn có thể đến một buổi chợ trời gần nhà, tham gia một câu lạc bộ của địa phương...Bên cạnh đó, điều này còn giúp xây dựng tình bạn với những người trong thị trấn.

4. Không đi du lịch

Đừng vì chi phí sinh hoạt ở châu Âu đắt đỏ mà bạn lúc nào cũng chỉ nghĩ đến việc tiết kiệm tiền. Thỉnh thoảng, bạn cũng cần phải đi đây đi đỏ, không phải lúc nào trong đời bạn cũng có cơ hội được đặt chân đến một vùng đất mới lạ. Tốt nhất trước khi muốn đi du lịch, bạn nên săn vé giá rẻ và cố gắng tiết kiệm tối đa mọi chi phí.

5. Không sống với gia đình chủ nhà

Nếu chương trình du học của bạn cung cấp điều này, đừng bỏ qua cơ hội sống với gia đình của chủ nhà. Các chủ nhà lúc nào cũng chào đón sinh viên và giúp bạn hòa nhập nhanh hơn với môi trường mới. Bên cạnh đó, bạn còn có thể ăn cùng với mọi người, giống hệt một thành viên trong gia đình. Đó thật sự là một điều rất tuyệt vời.

6. Chỉ mua những nhãn hiệu quen thuộc khi mua sắm

Có thể bạn yêu thích sự quen thuộc nhưng điều này không được khuyến khích. Những người ở châu Âu khuyên các du học sinh nên ưu tiên mua trong những cửa hàng nhỏ, chuyên biệt, ở đó có thể giá thành sẽ rẻ hơn và có nhiều sự lựa chọn tương tự để thay thế.

Keyword đầu tiên có dấu

7. Bỏ qua phong tục và tập quán địa phương

Ở nhiều nước châu Âu, việc bắt đầu nói chuyện với ai đó được coi là thô lỗ đến khó tin. Một số người có thể trở nên rất khó chịu nếu bạn ôm họ thay vì bắt tay hoặc hôn kiểu xin chào. Chính vì thế mà trước khi đến với vùng đất mới, bạn cần phải tìm hiểu kỹ phong tục, tập quán của người địa phương, hoặc bạn cũng có thể nhờ bạn bè hoặc giáo viên cho lời khuyên.

8. Về nhà vào dịp lễ

Có thể đây là kỳ nghỉ lễ đầu tiên khi bạn xa gia đình và mong muốn được về thăm nhà. Mặc dù điều này rất hấp dẫn nhưng bạn có thể đã lãng phí cơ hội để tìm hiểu truyền thống của thành phố mà mình đang sinh sống.

9. Không cân bằng giữa việc học và hòa nhập văn hóa trong lớp học

Du học tốt nhất tích hợp các bài học trên lớp với trải nghiệm thực tế nơi mình đang sống. Điều này có thể bao gồm việc tham gia các hoạt động ở địa phương. Thay vì để bài tập về nhà lấn át đến mức bạn không có cơ hội khám phá nơi mình sống như thế nào, bạn có thể dành ra những ngày cuối tuần để tham dự cac hoạt động cùng với gia đình chủ nhà hoặc khu phố. Việc tương tác này là trải nghiệm học tập tốt nhất khi đi du học.

Phan Hằng (theo gooverseas)