ADB dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,7%

30/03/2016 14:49

ADB dự báo kinh tế Việt Nam duy trì được tăng trưởng 6,7% trong năm 2016.

adb dự báo kinh tế việt nam tăng trưởng 6,7%
ADB dự báo kinh tế Việt Nam duy trì tăng trưởng 6,7% trong năm nay

Nhận định của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đưa ra tại buổi công bố báo cáo triển vọng Phát triển Châu Á 2016 cho thấy, nền kinh tế Việt Nam dự báo tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng 6,7% trong năm 2016, sau đó giảm dần 6,5% trong năm 2017.

Ông Aron Batten, Chuyên gia Kinh tế Quốc gia (ADB) cho hay, đầu tư trực tiếp nước ngoài, niềm tin của người tiêu dùng và chính sách hỗ trợ tăng trưởng được coi là ba động lực chính của kinh tế Việt Nam trong thời gian tới.

Đại diện này cũng cho rằng, hiện đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Việt Nam vẫn đang được giữ ở mức cao nhưng sẽ giảm nhẹ vào năm 2017.

Tuy nhiên, chuyên gia của ADB cũng nhận định rằng, các doanh nghiệp ngày càng lạc quan khi Việt Nam tham gia hàng loạt hiệp định thương mại. Bên cạnh đó là niềm tin của người tiêu dùng cũng tăng trở lại, khi doanh số của ngành bán lẻ đang tăng dần.

“Trong ngắn hạn, Chính phủ Việt Nam phải kiểm soát được ảnh hưởng của nền kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng chậm, đồng thời củng cố lại vùng đệm kinh tế vĩ mô để cho phép Việt Nam nâng cao được sức chống chịu trước bất kỳ cú sốc kinh tế mới nào trong tương lai”, ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia của ADB tại Việt Nam khuyến cáo.

“Về lâu dài, cần nỗ lực nhiều hơn để giải quyết vấn đề tăng trưởng năng suất thấp của Việt Nam và hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong nước tăng cường khả năng hội nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu”, ông Eric Sidgwick nói.

Ông Eric Sidgwick còn khuyến cáo, Việt Nam cần đặc biệt chú trọng đến việc tăng cường tính bền vững tài khoá và củng cố cơ sở dự trữ ngoại hối bên cạnh việc giải quyết vấn đề năng suất thấp, hỗ cho doanh nghiệp trong nước tăng cường khả năng hội nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Ngoài ra, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam cũng cho rằng, Chính phủ Việt Nam cần tiếp tục áp dụng biện pháp tăng cường hệ thống ngân hàng, bao gồm việc xử lý nợ xấu còn tồn đọng và ngăn chặn nguy cơ xuất hiện nợ xấu mới.

C.Sơn