Ai buộc phải cách ly phòng lây nhiễm virus Corona dù không sốt, ho?

08/02/2020 13:54

Những người không có dấu hiệu viêm đường hô hấp cấp do virus Corona, nhưng sống cùng nhà, cùng làm... với người nghi ngờ mắc đều phải cách ly.

Ai buộc phải cách ly phòng lây nhiễm virus Corona dù không sốt, ho? 1
Những người không có dấu hiệu viêm đường hô hấp cấp do virus Corona Vũ Hán (nCoV), nhưng sống cùng nhà, cùng làm... với người nghi ngờ mắc đều phải cách ly. (Ảnh minh họa)

Ai sẽ bị cách ly phòng lây nhiễm nCoV tại nhà?

Theo hướng dẫn mới nhất ngày 7/2 của Bộ Y tế, ngoài những người có dấu hiệu rõ ràng như sốt, ho, khó thở hay trở về từ vùng dịch cần cách ly tuyệt đối thì cũng cần cách ly tại nhà với những người dù không có các triệu chứng nghi nhiễm nCoV và có một trong những yếu tố sau đây:

a) Sống trong cùng nhà, nơi lưu trú với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh;

b) Cùng làm việc với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh;

c) Cùng nhóm du lịch, đoàn công tác, nhóm vui chơi với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong thời gian mắc bệnh;

d) Có tiếp xúc gần trong vòng 2 mét với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ trong trong thời gian mắc bệnh bất kỳ tình huống nào;

đ) Ngồi cùng hàng hoặc trước sau hai hàng ghế trên cùng một chuyến xe/toa tàu/máy bay với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ;

e) Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ Trung Quốc hoặc từng đi qua Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Thời gian cách ly tối đa 14 ngày, số ngày cách ly cụ thể được tính từ ngày tiếp xúc lần cuối với trường hợp bệnh xác định hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ hoặc từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam; Khi người nghi ngờ mắc bệnh được chẩn đoán loại trừ không mắc bệnh thì những người được cách ly có liên quan sẽ kết thúc việc cách ly.

Theo dõi cách ly tại nhà và nơi lưu trú ra sao?

Theo hướng dẫn mới do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký, quy định rõ người cách ly tại gia đình (có các yếu tố như nên trên) cần phải:

a) Chấp hành việc tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian quy định, tốt nhất cách ly ở một phòng riêng. Trong trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2 mét.

b) Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng, nơi cách ly.

c) Tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày; Ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khoẻ hàng ngày.

d) Hàng ngày hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác; Tự theo dõi sức khỏe; Thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác.

đ) Hàng ngày thông báo cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi 2 lần sáng, chiều về kết quả đo nhiệt độ và tình hình sức khỏe của bản thân.

e) Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.

g) Không được tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú.

h) Người được cách ly phải thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách ly.

i) Không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi lưu trú.

Chính quyền địa phương, cùng cộng đồng xung quanh cùng giám sát chặt chẽviệc thực hiện cách ly và tiến hành cưỡng chế cách ly y tế nếu người được cách ly không tuân thủ yêu cầu cách ly y tế.

Tối 7/2, Bô Y tế công bố ca nhiễm virus nCoV thứ 13 tại Việt Nam. Đây là 1 thành viên trong nhóm 8 người của Công ty Nihon Plast sang Vũ Hán trở về trước Tết Nguyên đán. Trong nhóm này, 6/8 người đã nhiễm nCoV. Đáng nói ca thứ 13 này bệnh nhân không có sôt, ho hay khó thở. Hiện tại trường hợp này được cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo và trong tình trạng khoẻ mạnh, không có biểu hiện sốt hoặc ho.

Như vậy, tính đến thời điểm này trong số 13 người mắc bệnh nCoV thì riêng tại Vĩnh Phúc đã có 8 người mắc bệnh.

Uyên Vũ