Ai cấp phép tạm cho bến thủy trái phép ở Ninh Bình hoạt động?

16/12/2019 17:50

Mặc dù chính quyền địa phương đã yêu cầu dừng hoạt động nhưng bến thủy không phép của hai hộ dân vẫn tiếp tục hoạt động.

Keyword đầu tiên có dấu
Cầu vươn của bến thủy trái phép trên sông Bôi vẫn chưa được tháo dỡ

Liên quan đến bến thủy không phép trên sông Bôi của hai ông Hoàng Văn Thái và Nguyễn Văn Toán (ở xã Xích Thổ, huyện Nho Quan, Ninh Bình), mặc dù chính quyền địa phương đã ra quyết định xử lý vi phạm hành chính, yêu cầu dừng hoạt động và lập barie chắn đường không cho xe chở hàng hóa ra vào. Thế nhưng những ngày gần đây không hiểu vì sao bến thủy này vẫn hoạt động.

Keyword đầu tiên có dấu
Gian nhà tạm xây dựng trên đất của xã Yên Bồng, huyện Lạc Thủy đã được phá dỡ

Ghi nhận thực tế cho thấy, ngay vị trí đầu đường vào bến thủy trái phép, barie được dựng lên trước đó đã bị tháo gỡ, phần cầu sắt vươn ra sông Bôi thì còn nguyên. Gian nhà tạm phục vụ bến thủy nằm trên phần đất của xã Yên Bồng, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) cũng đã được phá dỡ. Theo một số người dân nơi đây, những ngày vừa qua xe chở hàng hóa, tàu cập bến lấy hàng. Bến thủy vẫn vô tư hoạt động công khai.

Keyword đầu tiên có dấu
Con đường ra vào bến thủy không còn barie chắn ngang như trước đó

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Huy Đoàn - Chủ tịch UBND xã Xích Thổ, huyện Nho Quan (Ninh Bình) cho biết: Hôm trước thấy bến thủy động tĩnh hoạt động trở lại, chúng tôi đã yêu cầu dừng ngay. Chủ bến nói đã được cấp giấy phép tạm thời để hoạt động nhưng chúng tôi vẫn chưa cho hoạt động.

Keyword đầu tiên có dấu
Những ngày qua, người dân vẫn thấy tàu cập bến để lấy hàng

Còn đại diện Thanh tra Sở GTVT Ninh Bình cho rằng, hiện nay Sở GTVT đang xem xét hồ sơ để cấp phép đối với bến thủy này.

Trước đó, Báo Giao thông đã phản ánh, người dân ở thôn Liên Minh, xã Xích Thổ (huyện Nho Quan, Ninh Bình) vô cùng bức xúc vì bến thủy nội địa bên bờ Sông Bôi của hai ông Hoàng Văn Thái và Nguyễn Văn Toán hoạt động trái phép. Chủ bến ngang nhiên lấn chiếm hành lang sông, san lấp đất nông nghiệp để làm đường đi xuống bến gây ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT, ảnh hưởng đến việc canh tác của người dân.

Ngay sau khi có phản ánh, UBND huyện Nho Quan đã yêu cầu xã Xích Thổ kiểm tra thông tin và chính quyền sở tại ra quyết định xử phạt hành chính 5 triệu đồng đối với các hộ vi phạm. Đồng thời yêu cầu hoàn trả hiện trạng ban đầu.

Phúc Tuấn