Airbus có thể sản xuất máy bay không phát thải vào năm 2030

20/11/2019 07:44

Tập đoàn sản xuất máy bay châu Âu Airbus có thể sẽ xây dựng một dòng máy bay khu vực 100 chỗ không phát thải vào đầu năm 2030.

Airbus có thể sản xuất máy bay không phát thải vào năm 2030 1
Một nhà máy sản xuất máy bay của Airbus

Đây là kế hoạch phù hợp với xu hướng tập trung giải quyết những mối lo ngại về khí thải carbon của ngành này, Giám đốc Điều hành Airbus ExO Alpha, bà Sandra Bour Schaeffer cho biết.

Bà Sandra Bour Schaeffer cho hay, Airbus đang nghiên cứu nhiều phương thức khác nhau nhằm giảm lượng khí thải carbon trong đó phối hợp với các đối tác bao gồm các nhà sản xuất động cơ, một số công ty khởi nghiệp để chế tạo động cơ tiêu thụ nhiên liệu hiệu quả hơn, khai thác các nhiên liệu thay thế và lai điện cũng như cải thiện khí động lực học.

Hiện nay, nỗi nghi ngại về vai trò của ngành hàng không trong vấn đề biến đổi khí hậu khiến toàn cầu nóng lên ngày càng lớn, đặt áp lực lên các nhà sản xuất máy bay cũng như các hãng hàng không.

Tuy nhiên, khả năng phản ứng của ngành này bị hạn chế vì chu kỳ phát triển trong ngành thường kéo dài hàng thập kỷ hoặc hơn, chưa kể các sản phẩm trong ngành thường có niên hạn sử dụng tới 50 năm.

Trong khi lưu lượng vận tải hàng không không ngừng tăng đè nặng áp lực lên ngành này phải nhanh chóng tăng lượng máy bay để đáp ứng nhu cầu.

Tháng 6 vừa rồi, Airbus, Boeing cùng một số “ông lớn” khác trong ngành sản xuất máy bay đã cùng cam kết giảm khí thải CO2 trong ngành hàng không xuống một nửa tính đến năm 2050 so với mức năm 2005. Bà Schaeffer cho biết, tuỳ thuộc vào loại và kích cỡ máy bay sẽ có cách tiếp cận để giảm khí thải khác nhau.

Vân Trang