Ăn bún cá Châu Đốc ở Sài thành, nhớ miền Tây mùa nước nổi

19/11/2016 08:05

Bún cá Châu Đốc- là món ăn ngon, độc đáo của xứ Châu Đốc.

Ăn bún cá châu Đốc ở sài thành, nhớ miền tây mùa nước nổi
Bún cá Châu Đốc

Đặt chân tới đất Sài thành nhưng chúng tôi lại lọ mọ tìm đến một món ăn luôn làm say lòng thực khách của miền Tây, bún cá Châu Đốc. Đây là món ăn ngon, độc đáo của xứ Châu Đốc. Đó là một quán bún cá giản dị, khiêm nhường trên đường Võ Thị Sáu, thực khách không khỏi ngạc nhiên và bị cuốn hút khi tô bún được bê ra.

Không quá cầu kỳ, bắt mắt nhưng tô bún khiến thực khách tò mò: Nước dùng trong leo lẻo, những miếng thịt cá lóc được gỡ khéo léo còn nguyên thớ, điểm vài bông điên điển màu vàng cùng màu xanh của rau răm, hẹ xắt khúc. Nếm thìa nước lèo, ngọt mà thanh. Miếng thịt cá dai, ngọt. Bông điên điển thơm thơm, giòn giòn. Bún được ăn kèm giá đậu xanh, bắp chuối bào có vị bùi, chát và mát...

Chủ quán chia sẻ, để nấu được tô bún cá trông bình dị thế nhưng lại khá cầu kỳ. Muốn ra mùi vị bún cá Châu Đốc, nhất thiết phải có củ ngải bún là loại củ được trồng nhiều ở vùng núi Thất Sơn, có mùi đặc trưng, chỉ dùng để nấu bún cá.

Cách nấu cũng khá công phu, phải giã nhuyễn ngải bún, sả, nghệ, tỏi rồi cho vào một nồi nước nhỏ, nấu chừng 15 phút cho ra mùi, màu, sau đó lược bỏ xác rồi cho nước gia vị này vô nồi nước lèo. Mắm ruốc gói bằng lá sen, để trong lò than hoặc củi, nướng cho cháy xém lá, rồi lấy ra gỡ bỏ lá sen, để mắm vô chén, quậy với chút nước nguội rồi để lắng, hớt lấy nước trong. Cá lóc sau khi làm sạch, cho vô nước lèo luộc chín, vớt ra gỡ thịt bày trên mặt tô bún.

Rau để ăn bún cá là rau muống bào, bắp chuối bào và một ít giá, hẹ. Trên mặt tô bún rắc vài lá rau răm, ngoài ra có thể thêm vài cọng rau nhút. Mùa nước nổi thì thêm một nhúm bông điên điển.

Ở xứ Châu Đốc (An Giang), món bún này rất phổ biến nhưng không phải ai cũng nấu được một tô bún cá Châu Đốc đúng vị. “Một tô bún cá xứ Châu Đốc hoàn hảo là nước lèo phải trong chứ không đục, ngọt thanh, mùi vị hòa quyện thơm lừng mà người dùng không thể phân biệt từng thành phần tạo nên mùi vị đặc trưng ấy. Nấu bún cá mà nổi rõ mùi nghệ hoặc mùi sả là thất bại. Còn nước lèo để nghệ bột quá nhiều, có màu vàng đậm và dậy mùi nghệ cũng không ra mùi bún cá Châu Đốc”, chủ quán cho biết.

Chỉ khoảng 35 nghìn đồng/tô, thực khách đã có thể thưởng thức món bún cá Châu Đốc ngon ngọt, bụng no căng mà miệng vẫn chưa đã thèm. Ăn bún cá Châu Đốc ở Sài Thành lúc nào cũng hối hả, người ta bỗng nhớ về miền Tây với những bông điên điển vàng đặc trưng phải đúng mùa nước nổi mới trổ bông để tô điểm cho món bún này thêm hấp dẫn

Kỳ Nam