Ấn Độ đồng ý cung cấp 1 triệu liều thuốc điều trị Covid-19 cho Việt Nam

03/08/2021 21:22

Các doanh nghiệp dược phẩm Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp cho Việt Nam khoảng 1 triệu liều thuốc điều trị Covid 19 Remdesivir trong vòng 30 ngày tới.

Thông tin này vừa được Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ chia sẻ sau thời gian đơn vị đã làm việc với rất nhiều công ty dược phẩm lớn của Ấn Độ.

Cam kết này được đưa ra trong bối cảnh, lệnh cấm xuất khẩu mặt hàng này trong dịp cuối tháng 4 đầu tháng 5, vừa được nới lỏng vào ngày 14/6 vừa qua.

Ấn Độ đồng ý cung cấp 1 triệu liều thuốc điều trị covid-19 cho việt nam

Khoảng 1 triệu liều thuốc điều trị Covid-19 Remdesivir sẽ được Ấn Độ cung cấp cho Việt Nam trong vòng 30 ngày tới.

Thương vụ cho biết, theo kinh nghiệm từ Ấn Độ, để kiềm chế đại dịch Covid-19 một cách nhanh chóng và hiệu quả, bên cạnh việc đẩy nhanh công tác tiêm vaccine, thì việc tìm thuốc điều trị khẩn cấp cho bệnh nhân nặng cũng rất quan trọng.

Trong khi đó, để được xuất khẩu, doanh nghiệp cần hoàn thiện thủ tục tại Tổng cục Ngoại thương Ấn Độ hoặc các văn phòng đặt tại các trung tâm kinh tế lớn.

Do đó, Đại sứ Phạm Sanh Châu đã nhanh chóng thành lập “Nhóm phản ứng nhanh về thuốc và Vaccine” huy động Thương vụ, cán bộ phụ trách kinh tế của Đại sứ quán và phòng khoa học công nghệ và lực lượng chủ chốt của Đại sứ quán vào cuộc.

"Năng lực sản xuất thuốc Remdesivir của Ấn Độ tăng mạnh từ 3,8 triệu liều một tháng vào thời điểm tháng 4 lên 12,25 triệu liều trong tháng 6, số nhà máy được cấp phép sản xuất tăng từ 22 nhà máy trong tháng 4 lên 62 nhà máy vào thời điểm hiện tại", Bộ trưởng Bộ Y tế Ấn Độ cho biết.

"Sau thời gian làm việc tích cực với rất nhiều công ty dược phẩm lớn ở Ấn Độ như Hetero, Dr. Reddy, Cipla, Jubilant, Mylan, Zydus và Cadila… các doanh nghiệp này cam kết sẽ cung cấp cho Việt Nam khoảng 1 triệu liều thuốc điều trị Covid-19 Remdesivir trong vòng 30 ngày tới", Thương vụ thông tin.

Cũng theo Thương vụ này, trong buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Bộ Công thương Ấn Độ, phía họ đồng ý sẽ xem xét tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp Ấn Độ hoàn thiện các thủ tục xuất khẩu.

Đại sứ Phạm Sanh Châu chia sẻ: "Đồng hành với các cơ quan chức năng và người dân trong nước, các cán bộ và nhân viên trong Đại sứ quán đang làm việc với 200% công suất, thực hiện 7-10 buổi làm việc cuộc gặp trực tuyến mỗi ngày, tranh thủ từng giờ từng phút với mong muốn các bệnh nhân sớm có thuốc điều trị kịp thời.

Việc sớm mua được thuốc biệt dược cần thiết từ Ấn Độ hy vọng sẽ giúp chúng ta sớm kiềm chế và chiến thắng đại dịch Covid 19".

Hồng Hạnh