Ấn Độ sẵn sàng giúp Việt Nam thử nghiệm và sản xuất vaccine Covid-19

30/07/2021 22:02

Việc hợp tác bao gồm thử nghiệm cả 3 giai đoạn hoặc tập trung ở giai đoạn 3 nếu được chia sẻ kết quả của 2 giai đoạn thử nghiệm trước.

Đó là thông tin được Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ chia sẻ sau khi đoàn Công tác của Đại sứ quán do Đại sứ Phạm Sanh Châu dẫn đầu đã thăm và làm việc với Trung tâm nghiên cứu, thử nghiệm dược phẩm và vaccine ClinSync Clinical của Ấn Độ, tại thành phố Hyderabad, bang Telangana phía Nam Ấn Độ

Ấn Độ sẵn sàng giúp việt nam thử nghiệm và sản xuất vaccine covid-19

ClinSync đã hợp tác nghiên cứu và trao đổi với 45 công ty dược phẩm trên thế giới tại Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Theo Thương vụ, ông Suresh Attili, giám đốc Trung tâm cho biết, ClinSync sẵn sàng phối hợp với các doanh nghiệp của Việt Nam để thử nghiệm thuốc, dược phẩm, đặc biệt là vaccine điều trị Covid-19.

ClinSync là cơ sở tư nhân nghiên cứu và phát triển thuốc, vaccine được thành lập tháng 3/2011, trước đây chủ yếu nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất thuốc. Từ năm 2017 bắt đầu mở rộng chức năng nghiên cứu, phát triển vaccine.

Việc hợp tác bao gồm thử nghiệm 3 giai đoạn hoặc tập trung vào giai đoạn 3 với số lượng mẫu lớn nếu đối tác chia sẻ kết quả của 2 giai đoạn thử nghiệm trước và được Chính phủ Ấn Độ đồng ý.

ClinSync đã hợp tác nghiên cứu và trao đổi với 45 công ty dược phẩm trên thế giới tại Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc… ClinSync cũng đã phối hợp với một số công ty triển khai thử nghiệm cả 3 giai đoạn cho vaccine Covid-19.

"Với lợi thế về dân số và khoa học công nghệ, rất nhiều hãng dược phẩm lớn trên thế giới đã phối hợp với Ấn Độ để nghiên cứu, thử nghiệm và phát triển sản phẩm mới", Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ thông tin.

Trước đó, đoàn công tác của Đại sứ quán và Thương vụ đã làm việc với hàng loạt các hãng dược phẩm lớn của Ấn Độ như Dr. Reddy, Bharat Biotech, Biological E, Laxai, Hetero, Granules India, KLM Hospital, Sunshine Hospital, để trao đổi về việc mua vaccine, dược phẩm, thiết bị y tế điều trị Covid 19.

Đồng thời, xúc tiến thành lập khu công nghiệp “Công viên Dược phẩm” có quy mô khoảng 500 ha với vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD, với mong muốn tạo ra công ăn việc làm cho 50 nghìn lao động trực tiếp và 200 nghìn lao động gián tiếp...

Hồng Hạnh