Ăn rau dền có bổ máu cho bệnh nhân sốt xuất huyết?

01/09/2017 10:47

Nhiều người vẫn quan niệm ăn rau dền bổ máu, tốt cho bệnh nhân sốt xuất huyết.

Ăn rau dền có bổ máu cho bệnh nhân sốt xuất huyết? 1

Ăn rau dền có bổ máu, tốt cho bệnh nhân sốt xuất huyết?

Nhiều người vẫn quan niệm ăn rau dền có bổ máu, tốt cho bệnh nhân sốt xuất huyết, đặc biệt là rau dền đỏ. Tuy nhiên, chia sẻ về vấn đề này, Th. BS. Nguyễn Thị Hải, Viện Dinh dưỡng quốc gia cho rằng, mọi người vẫn ngộ nhận điều này vì rau dền màu đỏ nên mọi người nghĩ ăn rau dền sẽ bổ máu. Nhưng muốn tạo máu cơ thể cần chất đạm, cần sắt, vitamin C, vitamin B12, axit folic… Trong khi rau dền, chất đạm thấp, sắt trong rau dền cao nhưng lại khó hấp thu,  vitamin C khi nấu chín  gần như còn rất ít, hơn nữa trong rau dền không có vitamin B12. "Rau dền cũng là loại rau tốt nhưng không phải cứ ăn rau dền là bổ máu. Người bệnh cần bổ máu nên ăn chất đạm và sắt có từ thức ăn động vật như: thịt, cá , trứng, sữa,  gan động vật...”, bà Hải cho biết.

Cụ thể, theo BS. Hải, giá trị dinh dưỡng trong 100g rau dền đỏ, gồm: Năng lượng 41 kcalo, Protein 3g, Chất béo 0,3g, Gluxít 6,2g, Chất xơ 1,6 g, Canxi 288 mg, Sắt 5,4mg, Vitamin C 89 mg và Betacoroten (tiền vitamin A) 4080 mcg. Tuy nhiên, hầu hết vitamin có trong rau dền đều không còn lại bao nhiêu sau khi rau được nấu chín.