Anh gửi thông điệp gì khi sắp điều nhóm tàu sân bay lớn tới Biển Đông?

27/02/2021 17:06

Tổng tham mưu trưởng quân đội Anh Nick Carter đã cho biết mục đích chiến lược khi Hải quân Anh chuẩn bị điều tàu sân bay đến Biển Đông.

anh gửi thông điệp gì khi sắp điều nhóm tàu sân bay lớn tới biển Đông?

Một đội tàu do hàng không mẫu hạm dẫn đầu của Hải quân Hoàng gia Anh

Ngày 27/2, tờ The Times dẫn lời Tổng tham mưu trưởng quân đội Anh Nick Carter cho biết, việc chuẩn bị điều tàu sân bay tới Biển Đông thể hiện chiến lược của quốc phòng của nước này nghiêng về khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương trong bối cảnh thế lực của Trung Quốc ngày càng gia tăng, đặt ra thách thức với Anh.

Theo ông Carter, với chiến lược đó, từ nay, Hải quân Hoàng gia Anh sẽ tăng cường hiện diện thường xuyên trong khu vực.

Dự kiến, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh sẽ bắt đầu nhiệm vụ tại Biển Đông và sớm đến Đông Á trong tháng 5 tới.

Tàu HMS Queen Elizabeth sẽ đi cùng 2 tàu khu trục Type 45, 2 tàu hộ tống Type 23, 1 tàu ngầm hạt nhân, 1 tàu tiếp nhiên liệu lớp Tide và tàu tiếp tế RFA Fort Victoria.

Trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson từng khẳng định, một trong những điều đầu tiên ông sẽ làm với đội tàu sân bay là điều tới tham gia chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông, chứng minh niềm tin về một thế giới tuân thủ luật pháp, tự do hàng hải ở những khu vực biển quan trọng của thương mại quốc tế.

Hiện tại đã có Mỹ, Pháp, Anh... tiến hành một số hoạt động tự do hàng hải trên Biển Đông để phản đối các động thái và yêu sách của Trung Quốc trên tuyến đường thủy giá trị này.

Trước nữa, khoảng tháng 9 năm ngoái, Pháp, Đức và Anh (hay còn gọi là nhóm E3), đã cùng gửi công hàm chung lên Liên Hợp Quốc, phản bác những yêu sách, tuyên bố đòi chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trang Trần