Anh từ chối trả số vàng thỏi trị giá 1,2 tỷ USD cho Venezuela

26/01/2019 14:52

Báo Bloomberg cho biết Ngân hàng trung ương Anh đã từ chối trao trả số vàng trị giá 1,2 tỷ USD cho Tổng thống Maduro.

anh từ chối trả số vàng thỏi trị giá 1,2 tỷ usd cho venezuela
Hình chụp Tổng thống Maduro hồi giữa năm 2018 khi ông tuyên bố quyền xuất khẩu vàng của Venezuela

Báo Nước Nga hôm nay (RT) phiên bản tiếng Nga ngày 26/1 dẫn thông tin từ tờ Bloomberg cho biết, Ngân hàng trung ương Anh từ chối trao số vàng thỏi trị giá 1,2 tỷ USD cho Venezuela (được gửi trên danh nghĩa Tổng thống Nicolas Maduro).

Theo một nguồn tin, quyết định này được đưa ra sau khi các quan chức cấp cao của Mỹ, bao gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn An ninh Quốc gia cho Tổng thống Mỹ Donald Trump - ông John Bolton, yêu cầu các đồng nghiệp Anh chặn quyền truy cập vào tài sản ở nước ngoài của Tổng thống Maduro.

anh từ chối trả số vàng thỏi trị giá 1,2 tỷ usd cho venezuela
Tổng thống Maduro.

Cơ quan này cũng tuyên bố rằng dự trữ của Ngân hàng Trung ương Venezuela ở nước ngoài hiện nay có tổng giá trị lên tới 8 tỷ USD. Một số trong số đó nằm ở Ngân hàng trung ương Anh, không rõ nơi ở của phần còn lại của số tiền này được gửi ở những nơi nào khác.

Trước đó, Cố vấn Mỹ Bolton nói rằng Hoa Kỳ có ý định cắt đứt quyền truy cập của chính quyền Tổng thống VenezuelaNicolas Maduro với các nguồn dự trữ và thu nhập từ nước ngoài.

anh từ chối trả số vàng thỏi trị giá 1,2 tỷ usd cho venezuela
Vàng dự trữ của Venezuela

Venezuela chưa chính thức phản ứng lại với quyết định trên của Ngân hàng trung ương Anh. Đây chắc chắn sẽ là một sự kiện mang tính dấu mốc lớn, gây khó khăn cho chính quyền hiện nay của Tổng thống hợp hiến Maduro chỉ trong vòng vài ngày qua.

Bình Nguyên