APEC: Hội nghị liên Bộ trưởng đạt những kết quả gì?

10/11/2017 06:42

Sau 2 ngày làm việc, Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao- Kinh tế APEC đã đạt được những kết quả quan trọng...

apec: hội nghị liên bộ trưởng đạt những kết quả gì?

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh chủ trì buổi họp báo tại Trung tâm báo chí APEC 2017 chiều 9/11

Chiều 9/11, sau khi kết thúc Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao- Kinh tế APEC lần thứ 29 (AMM 29), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đồng chủ trì buổi họp báo tại Trung tâm Báo chí Quốc tế APEC 2017.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết ông và Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh vừa chủ trì Hội nghị AMM 29 tiến hành 3 phiên họp trong ngày 8 và sáng 9/11. Phó Thủ tướng cho biết, tình hình thế giới và khu vực, nhất là kinh tế có nhiều thay đổi và trong bối cảnh đó APEC đã tiếp tục phát huy được vai trò của cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu của khu vực, khẳng định tính linh hoạt và khả năng thích ứng cao trong tình hình mới. Việt Nam đã nỗ lực cùng với các nền kinh tế thành viên APEC hiện thực hóa chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” và đề ra 4 ưu tiên hợp tác. Nhiều sáng kiến và ý tưởng, dự án hợp tác được đề xuất và triển khai.

“Hội nghị chính là dịp để các Bộ trưởng nhìn lại những kết quả hợp tác trong APEC trong năm qua và hiện nay thông qua các hội nghị Bộ trưởng, các phiên thảo luận về các vấn đề liên quan đến tăng trưởng kinh tế. Đặc biệt, thảo luận hướng tháo gỡ những nút thắt về tăng trưởng và liên kết còn tồn tại. Quan trọng hơn, Hội nghị đã hoàn thành các văn bản trình lên lãnh đạo kinh tế APEC trong những ngày tới”, Phó Thủ tướng cho biết.

apec: hội nghị liên bộ trưởng đạt những kết quả gì?

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh thông báo những kết quả nổi bật của Hội nghị AMM 29

Phó Thủ tướng thông báo, Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao- Kinh tế APEC đã đạt được những kết quả nổi bật, trong đó, kết quả quan trọng là trong bối cảnh thế giới và khu vực còn nhiều bất định và khó khăn, các Bộ trưởng đã khẳng định quyết tâm duy trì đà hợp tác, liên kết của APEC. Với quyết tâm đó, các Bộ trưởng đã thảo luận nhiều phương pháp cụ thể thúc đẩy thương mại tự do và thuận lợi hóa đầu tư khu vực, hoàn tất thực hiện các mục tiêu Bogor; đẩy mạnh tăng trưởng chất lượng, tăng cường kết nối đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng; cải cách cơ cấu, giảm thiểu rủi ro thiên tai và tăng tính tự cường của cộng đồng.

Chú trọng nâng cao năng lực liên kết kinh tế quốc tế cho các thành viên, hoanh nghênh nỗ lực của các thành viên tại Tuyên bố Lima hướng tới là một khu vực thương mại tự do Châu Á- Thái Bình Dương và thực hiện hiệu quả kết quả kế hoạch hợp tác dài hạn của diễn đàn.

Thứ hai, các Bộ trưởng nhất trí trước xu thế mới về công nghệ và toàn cầu hóa kết nối sâu rộng hiện nay, APEC tạo động lực mới tiếp tục đóng góp vào duy trì Châu Á- Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng và liên kết toàn cầu.

Trong đó, các Bộ trưởng đều nhấn mạnh tầm quan trọng của cải cách cơ cấu, nâng cao năng suất, hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong thúc đẩy tăng trưởng và tạo việc làm; trang bị các kỹ năng mới cho người lao động; thích nghi, thích ứng với việc làm trong thời kỳ kỷ nguyên số, ứng dụng khoa học- công nghệ về bảo đảm an ninh lương thực, phát triển nông và nghiệp nông thôn ứng phó với biến đổi khí hậu đã được nhấn mạnh, đó coi như là những biện pháp hướng tới các mục tiêu này.

apec: hội nghị liên bộ trưởng đạt những kết quả gì?

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại buổi họp báo

Thứ ba, các Bộ trưởng đã thông qua nhiều sáng kiến quan trọng có ý nghĩa thiết thực. Đáng chú ý là, khuôn khổ thuận lợi hóa thương mại điện tử xuyên biên giới; chiến lược APEC về các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa bền vững và sáng tạo; kế hoạch hành động nhiều năm về an ninh lương thực và biến đổi khí hậu giai đoạn 2018- 2020; chương trình hành động về phát triển nông thôn, đô thị nhằm tăng cường an ninh lương thực và tăng trưởng chất lượng.

Bên cạnh đó, Hội nghị đã thống nhất các văn kiện mang tính định hướng cho hợp tác APEC trình lên các nhà lãnh đạo kinh tế trong những ngày tới. Trong đó, có nhiều văn kiện được xây dựng và thông qua trong năm nay liên quan đến các nội dung hợp tác rất thiết thực như thu hẹp khoảng cách phát triển, bảo đảm các nền kinh tế APEC phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội. Mở ra những tiềm năng phát triển mới trong khu vực thông qua đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, hợp tác giáo dục, tạo điều kiện cho các tầng lớp nhân dân, phụ nữ và thanh niên đóng góp vào việc phát triển kinh tế và thụ hưởng lợi ích của thương mại tự do và tăng trưởng.

Các văn kiện này đều gắn với mục tiêu đưa APEC trở thành một cộng đồng phát triển bền vững và sáng tạo, vì người dân, vì doanh nghiệp, và xây dựng một cộng đồng Châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, kết nối và thịnh vượng.

Thứ tư, để chuẩn bị cho APEC bước vào thập niên phát triển thứ tư và thực hiện hoàn tất mục tiêu Bogor vào năm 2020, Hội nghị đã thảo luận và nhất trí sự cần thiết phải tiếp tục duy trì quá trình thảo luận về các lĩnh vực hợp tác mới cho APEC sau năm 2020. Các Bộ trưởng cũng đã hoan nghênh thông qua văn kiện về việc APEC hướng tới năm 2020 và tương lai, đây là một dấu ấn của APEC trong năm 2017.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, những ngày vừa qua, TP. Đà Nẵng, Quảng Nam và các địa phương miền Trung đã trải qua một trong những trận bão lũ có sức tàn phá nặng nề nhất trong nhiều năm. Tại Hội nghị, các Bộ trưởng của APEC cũng đã gửi lời chia buồn và cảm thông sâu sắc trước những mất mát to lớn mà nhân dân các vùng bị ảnh hưởng hứng chịu. Các Bộ trưởng bày tỏ tin tưởng, với sự chỉ đạo sát sao của các lãnh đạo, nhân dân thành phố Đà Nẵng và các tỉnh, thành phố miền Trung sẽ sớm vượt qua những tổn thất này.

Duy Lợi