Arab Saudi tán dương thỏa thuận Nga - Thổ về Idlib

30/09/2018 08:19

Ngoại trưởng Arab Saudi Adel Jubeir cho rằng, các thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về Idlib là tuyệt vời...

arab saudi tán dương thỏa thuận nga - thổ về idlib

Khói bốc lên tại ngôi làng Kafr Ain, phía Nam tỉnh Idlib sau trận không kích ngày 7/9/2018

Bộ trưởng Jubeir cũng bày tỏ hy vọng rằng, tình hình tại tỉnh Idlib có thể được giải quyết thông qua các cuộc đàm phán.

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã gặp tại TP Sochi của Nga và ký thỏa thuận thành lập một khu phi quân sự với chiều rộng 15-20 km ở Idlib dọc theo đường giáp ranh của phe vũ trang đối lập và các lực lượng chính phủ trước ngày 15/10.

Trước đó, các bên tham gia chiến sự Syria, gồm Chính phủ Syria, Iran, Hezbollah, đều tuyên bố hoan nghênh thỏa thuận này và coi đây là một phần của thỏa thuận đạt được trước đây về khu vực giảm căng thẳng trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria và khẳng định sự cần thiết phải tiêu diệt tận gốc các tổ chức khủng bố.

Yahya Al-Aridi, người phát ngôn của phe đối lập Syria nói rằng thỏa thuận này đã loại trừ được cuộc tấn công của quân đội Syria và cứu được hàng triệu người Syria, đồng thời coi đây là một dấu hiệu về sự cần thiết phải mở ra con đường hòa bình.

Quan chức của lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA), ông Mustafa Al-Siraj tuyên bố, thỏa thuận mới Nga - Thổ đã cứu được mạng sống của hàng vạn dân thường ở Idlib.

Đáng lưu ý, Liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu cũng hoan nghênh thỏa thuận đã đạt được giữa hai ông Putin-Erdogan tại Sochi, coi đây là bước đi thực tế và đúng hướng của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm chấm dứt bạo lực và căng thẳng tại Idlib.

Việt Thùy