Australia: Virus Corona có thể lây từ người sang người trong vòng 15 phút

31/01/2020 12:00

Khác với các virus lây trong không khí có thể di chuyển xa, virus Corona lây lan khi người nhiễm bệnh ho hay hắt hơi bắn nước bọt.

australia: virus corona có thể lây từ người sang người trong vòng 15 phút
Đeo khẩu trang, rửa tay sạch bằng xà bông diệt khuẩn với nước thường xuyên là biện pháp phòng dịch củ động tốt nhất.

Cơ quan Y tế bang New South Wales của Australia đã đưa ra cảnh báo virus Corona mới (2019-nCoV) có thể lây từ người sang người trong vòng 15 phút nếu có tiếp xúc gần, như trò chuyện trực tiếp với người bệnh, hoặc sinh hoạt trong một không gian kín với người bệnh trong vòng 2 giờ.

Các cơ quan y tế Trung Quốc trước đó cũng vừa xác nhận người nhiễm bệnh có thể truyền virus Corona ngay cả trước khi họ có các triệu chứng nhiễm bệnh.

Virus Corona có cơ chế lây lan tương tự cách lây truyền bệnh cúm thông thường qua đường hô hấp, đặc biệt là khi người bệnh ho hay hắt hơi. Theo các bác sỹ, mặc dù loại virus này không dễ lây lan như bệnh sởi, nhưng nó có thể lan truyền theo nhiều cách.

Khác với các virus lây trong không khí có thể di chuyển xa, virus Corona lây lan khi người nhiễm virus ho hay hắt hơi bắn nước bọt trong phạm vi 1-2m, người khác có thể nhiễm virus này nếu chạm tay vào các bề mặt dính nước bọt của người bệnh sau đó đưa tay lên gần mũi hoặc miệng.

australia: virus corona có thể lây từ người sang người trong vòng 15 phút
Các triệu chứng của bệnh nhân nhiễm virus Corona gồm: Sốt, đau đầu, đau ngực, đau họng, lạnh, ho - hắt hơi, nhịp tim nhanh, khó thở, viêm phổi, hỏng thận. Virus Corona phát tán chủ yếu qua đường hô hấp (ho và hắt hơi). (ảnh The Sun).

Tính đến ngày 31/1, ở Australia đã có 9 người được xác nhận nhiễm virus corona, trong đó 4 người ở Sydney thuộc bang New South Wales, 3 người ở Melbourne thuộc bang Victoria, và 2 người ở Gold Coast thuộc bang Queensland.

Sáng nay (31/1), nhà chức trách Trung Quốc cho biết tổng cộng đã có 9.692 người nhiễm virus Coronra trên cả nước, trong đó gần 2.000 ca mới nhiễm, và 213 người tử vong.

Theo số liệu cập nhật hằng ngày của Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc, trong số 43 trường hợp mới tử vong do nhiễm virus, 42 trường hợp ở tỉnh Hồ Bắc, nơi khởi phát dịch. Chỉ có một trường hợp ở ngoài tỉnh này.

australia: virus corona có thể lây từ người sang người trong vòng 15 phút
Hạn chế đến nơi đông người và tiếp xúc gần với những người xung quanh cũng là biện pháp cần thiết khi dịch đang lan rộng.

Ngoài ra, khoảng 100 trường hợp nhiễm bệnh đã được ghi nhận tại ít nhất 18 nước khác. Chưa có bệnh nhân nào tử vong bên ngoài Trung Quốc.

Hòa Bình