Azerbaijan tức tốc xin lỗi Nga về vụ bắn rơi trực thăng Mi-24 

10/11/2020 13:44

Trước đó, một trực thăng Mi-24 của Lực lượng không quân vũ trụ Nga (VKS) bị bắn rơi trên không phận Armenia.

Azerbaijan tức tốc xin lỗi Nga về vụ bắn rơi trực thăng Mi-24  1
Trực thăng Mi-24 của Không quân Nga - ảnh tư liệu minh họa.

Qua đường điện thoại, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev đã liên lạc với Tổng thống Nga Vladimir Putin để xin lỗi về sự cố xảy ra với máy bay trực thăng của Nga ở biên giới Armenia-Azerbaijan.

Lãnh đạo của Azerbaijan hứa sẽ trừng phạt những người chịu trách nhiệm về vụ việc này.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo về việc một chiếc trực thăng Mi-24 của Lực lượng không quân vũ trụ Nga (VKS) bị bắn rơi trên không phận Armenia, bên ngoài khu vực xảy ra chiến sự.

Hai thành viên phi hành đoàn thiệt mạng, một người bị thương. Phía Azerbaijan thừa nhận đã vô tình bắn rơi chiếc trực thăng của Nga, gửi lời xin lỗi và bày tỏ sẵn sàng bồi thường cho Nga.

Chính quyền Nga đánh giá tích cực động thái này của Baku và tỏ ý hy vọng rằng những đối tượng gây lỗi sẽ bị trừng phạt.

Nhà lãnh đạo Azerbaijan chuyển lời chia buồn tới gia đình và người thân của các nạn nhân, chúc phi công bị thương trên máy bay Mi-24 sớm bình phục.

Ông Aliyev khẳng định chính quyền Baku sẵn sàng trả tiền bồi thường cho gia đình các nạn nhân và phi công bị thương.

Ông Aliyev cũng nói với Tổng thống Putin rằng Cơ quan Tổng công tố Azerbaijan đã mở vụ án hình sự về vụ việc xảy ra với chiếc trực thăng của Nga.

"Đối tượng phạm lỗi sẽ bị trừng phạt, và phía Nga sẽ được thông báo về việc này. Tổng thống Nga cảm ơn Tổng thống Ilham Aliyev về cuộc điện đàm, lưu ý không thể để xảy ra những vụ việc tương tự.

Các bên tỏ ý tin tưởng rằng sẽ không để xảy ra những trường hợp như vậy trong tương lai” - cơ quan báo chí của Tổng thống Azerbaijan thông báo.

Bình Nguyên