Bà Carrie Lam: Dự luật dẫn độ gây tranh cãi ở Hồng Kông đã chết

10/07/2019 07:04

Trưởng đặc khu Hồng Kông Carrie Lam nói rằng dự luật dẫn độ đã chết.

bà carrie lam: dự luật dẫn độ gây tranh cãi ở hồng kông đã chết
Bà Carrie Lam - ảnh CNA.

Bà Carrie Lam tuyên bố dự luật dẫn độ gây tranh cãi đã chết và nhận trách nhiệm về những hỗn loạn ở Hồng Kông thời gian qua.

"Sau các cuộc biểu tình, tôi gần như đã lập tức ngừng dự luật, nhưng vẫn còn những hoài nghi về sự chân thành của chính quyền hay lo ngại về việc chính quyền tái khởi động tiến trình đưa dự luật ra trước hội đồng lập pháp, nên tôi xin khẳng định rằng chúng tôi không có kế hoạch đó, dự luật đã chết", - bà Carrie Lam tuyên bố trong họp báo sáng 9/7.

Dự luật này cho phép chính quyền Hồng Kông dẫn độ nghi phạm tới các quốc gia và vùng lãnh thổ khác, trong đó có Trung Quốc đại lục, làm dấy lên lo ngại khi nhiều người Hồng Kông cho rằng họ sẽ phải chịu một hệ thống pháp lý hoàn toàn khác, trong khi chính quyền Trung Quốc sẽ gia tăng ảnh hưởng với đặc khu.

Đây được xem là tuyên bố mạnh mẽ nhất của bà Carrie Lam về dự luật từ khi nó gây ra tranh cãi lớn ở Hong Kong và châm ngòi cho các cuộc biểu tình bạo lực gần một tháng qua đòi chính quyền rút lại dự luật và bà Lam phải từ chức.

Một số người biểu tình quá khích tuần trước đã xông vào trụ sở Hội đồng Lập pháp để đập phá, buộc cảnh sát Hồng Kông mở cuộc điều tra và đã bắt giữ những nghi phạm đầu tiên.

Hòa Bình