Ba Lan cậy thế NATO, lớn tiếng "hăm dọa" Nga

02/07/2016 16:03

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan cho biết cần có quan điểm "hăm dọa" Nga để ngăn ngừa những bước đi hiếu chiến.

Ba Lan cậy thế NATO, lớn tiếng

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan cho biết cần "hăm dọa" Nga để ngăn ngừa những bước đi hiếu chiến. (Ảnh: Sputnik)

Sputnik ngày 1/7 dẫn tuyên bố do Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Antony Macherevich cho biết có khả năng sẽ đối thoại với Nga nhưng nhưng sẽ dựa trên lập trường được thông qua tại hội nghị thượng đỉnh NATO, với quan điểm “hăm dọa” nhưng để tránh những bước đi hiếu chiến của nước này.

"Tất nhiên, với Nga có thể và cần nói chuyện, nhưng là từ lập trường giải pháp được thông qua chung giữa hai bên. Từ lập trường này, tôi không muốn nói về vũ lực, bởi ở đây không phải là chuyện dùng sức mạnh đe nẹt ai đó, mà là về phương thức hăm dọa nghiêm khắc để ngăn chặn những bước đi hiếu chiến liều lĩnh thiếu suy nghĩ", ông Macherevich tuyên bố khi có người hỏi về khả năng đối thoại với Liên bang Nga và tiến hành phiên họp của Hội đồng Nga-NATO.

Theo lời ông này, trong thời gian Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Warsawa( từ 8- 9/7) sẽ thông qua quyết định chống lại việc Nga nhiều năm đòi quyền phủ quyết.

 "Trước khi thông qua quyết định này, không có lý do gì để nói chuyện, còn sau đó, chúng tôi có thể nói về vấn đề làm thế nào để giữ gìn hòa bình trên thế giới. Chúng tôi cho rằng khi đó thì cuộc nói chuyện này sẽ khiến Nga không chỉ từ bỏ những bước đi hiếu chiến mà còn phải từ bỏ cả những vùng lãnh thổ Ukraina bị chiếm đóng bất hợp pháp", Bộ trưởng Antony Macherevich nói.

 Xem thêm video tàu ngầm Nga hiện đại khiến Mỹ khó theo dõi:

Hán Hiển (Theo Sputnik)