Ba tác phẩm đạt giải tuần đầu Diễn đàn khẩn cấp chặn “ma men” lái xe

21/05/2019 19:25

Báo Giao thông trao giải cho ba bài viết xuất sắc nhất tuần đầu tiên của Diễn đàn khẩn cấp chặn “ma men” lái xe...

Ba tác phẩm đạt giải tuần đầu Diễn đàn khẩn cấp chặn “ma men” lái xe 1
Đại diện Báo Giao thông trao giải Nhì cho tác giả Bồ Xuân Bách, lái xe thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Diễn đàn khẩn cấp chặn “ma men” lái xe do Báo Giao thông phối hợp Cộng đồng Oto+ chính thức mở trên báo giấy và báo điện tử baogiaothong.vn từ ngày 6/5 với mong muốn truyền tải thông điệp “Say xỉn lái xe là tội ác”, đồng thời tạo diễn đàn để bạn đọc, chuyên gia, nhà quản lý đóng góp ý kiến, ý tưởng, giải pháp ngăn chặn có hiệu quả tình trạng “ma men” gây TNGT.

Trong tuần đầu tiên, có gần chục bài viết gửi về diễn đàn và được đăng tải trên báo giấy và báo điện tử baogiaothong.vn. Báo Giao thông đã lựa chọn, trao giải cho ba tác phẩm xuất sắc nhất.

Cụ thể, giải Nhất của diễn đàn đã được trao cho tác phẩm: “Rượu bia lái xe, con đường nhanh nhất lên bàn thờ” của tác giả Trương Nhất Vương. Giải Nhì thuộc về tác phẩm: “Mỗi lần uống rượu lái xe là... một thước phim kinh dị” của tác giả Bồ Xuân Bách, lái xe thuộc Tập đoàn Điện lực VN. Giải Khuyến khích được trao cho tác phẩm: “Tôi tự hủy hoại cuộc đời mình chỉ vì quá chén” của tác giả Hà Anh Mến (xã Đồng Hưu, huyện Yên Thế, Bắc Giang).

Với những trải nghiệm thực tế và hoàn cảnh của chính bản thân, mỗi tác giả đã mang đến diễn đàn một câu chuyện sinh động về những sự cố TNGT thương tâm để lại hậu quả đáng tiếc từ việc lái xe sau khi sử dụng rượu, bia.

Nếu như câu chuyện tác giả Trương Nhất Vương là số phận của một tài xế phải bỏ nghiệp vô lăng ngay từ chuyến đầu tiên và suốt cuộc đời mang ám ảnh chỉ vì uống rượu đến u mê rồi lái chiếc xe tải lật úp xuống ruộng khiến một người tử vong; là một người đàn ông cả đời cố gắng vì gia đình phải bỏ mạng ở đuôi xe tải vì trót “quá chén” cùng bạn bè mừng niềm vui qua kỳ sát hạch GPLX ô tô thì tác giả Bồ Xuân Bách lại tái hiện lại những vụ TNGT thương tâm, không ngày trở về của những “ma men” lái xe trên những cung đường đèo hiểm trở.

Tác giả Hà Anh Mến lại tự thuật số phận trớ trêu của mình do cốc bia, chén rượu gây ra. Chỉ vì ham vui cùng bạn bè, “chén chú chén anh” từ sáng đến khuya rồi tự điều khiển xe và ngã xe trong cơn say, Mến bị hỏng đốt sống cổ, liệt hai chân, hai tay, cuộc đời chìm trong tháng ngày tăm tối, có lúc tưởng như chẳng thể gắng gượng.

Ba tác phẩm đạt giải tuần đầu Diễn đàn khẩn cấp chặn “ma men” lái xe 2
Diễn đàn khẩn cấp chặn "ma men" lái xe được tổ chức nhằm truyền tải thông điệp "Say xỉn lái xe là tội ác"

Trong thời gian tới, Báo Giao thông tiếp tục nhận tác phẩm tham gia Diễn đàn khẩn cấp chặn "ma men" lái xe. Bạn đọc có thể tham gia diễn đàn dưới nhiều hình thức như gửi bài, ảnh, video, chia sẻ câu chuyện của chính mình hoặc cung cấp ý tưởng, kinh nghiệm, giải pháp để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, ngăn chặn hành vi sử dụng rượu bia vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Các tác phẩm đạt chất lượng, được đăng tải trên Báo Giao thông sẽ được hưởng nhuận bút theo quy định của báo. Các bài viết tham gia diễn đàn cũng sẽ được chia sẻ trên Oto+, một cộng đồng gồm hơn 740 nghìn thành viên có nhiều hoạt động tích cực hướng đến việc thay đổi nhận thức và hành vi để đảm bảo an toàn giao thông.

Giải thưởng: Mỗi tuần Ban tổ chức sẽ trao: 1 giải Nhất tuần trị giá 2 triệu đồng + 2 mũ bảo hiểm đạt chuẩn có gắn logo Báo Giao thông; 1 giải Nhì trị giá 1 triệu đồng + 2 mũ bảo hiểm; 2 giải Khuyến khích: mỗi giải 2 mũ bảo hiểm.

Nơi nhận tác phẩm tham gia diễn đàn: Trụ sở Báo Giao thông, số 2 đường Nguyễn Công Hoan, Ba Đình, Hà Nội; Email: thang.nguyen@baogiaothong.vn; Đường dây nóng: 0914799709

Nam Khánh