Bắc Giang: Bắt giữ nhóm chuyên chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp

03/04/2020 14:53

Thấy các doanh nghiệp đang đầu tư xây dựng nhà xưởng, các đối tượng đã đến đe dọa, xin vào làm nhân viên bảo vệ để cưỡng đoạt tài sản.  

bắc giang: bắt giữ nhóm chuyên chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp
Các đối tượng tại cơ quan công an. Ảnh ANTĐ.

Ngày 3/4, thông tin từ Công an huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang cho biết, đơn vị vừa tạm giữ hình sự các đối tượng: Thân Văn Thế (SN 1988, có 1 tiền án về tội Cố ý gây thương tích, trú ở thôn Đanh, xã Minh Đức, huyện Việt Yên) cùng đồng bọn là Thân Ngọc Châu (SN 1990, trú ở thôn Kẹm, xã Minh Đức); Nguyễn Văn Tuyên (SN 1991, trú ở thôn Hạ Vụ, xã Vạn Phái, thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên) và một số đối tượng khác có hành vi cưỡng đoạt tài sản của doanh nghiệp.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, đầu năm 2020, nhận thấy một số doanh nghiệp lớn như: Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải, Công ty TNHH Samkwang, Công ty TNHH Luxshare... tiến hành thi công mở rộng nhà xưởng tại khu công nghiệp Quang Châu, các đối tượng trên đã đến gặp nhà thầu để tung tin khu vực này có nhiều kẻ nghiện ma túy, tội phạm trộm cắp, rất phức tạp.

Sau đó, các đối tượng yêu cầu nhà thầu phải thuê bọn chúng làm bảo vệ, nếu không sẽ gặp rắc rối. Trước áp lực này, các nhà thầu buộc phải ký hợp đồng với mức lương từ 5 đến 8 triệu đồng/người/tháng.

Sau đó, dù không cho người đến làm nhiệm vụ như hợp đồng đã ký nhưng cuối tháng các đối tượng vẫn đến thu tiền công.

Đặc biệt, trong quá trình các đơn vị thi công, nhóm này tổ chức chặn cổng không cho máy móc, thiết bị của nhà thầu vào trong, ép thuê máy móc, thiết bị của chúng. Muốn máy móc của mình được vào công trình, nhà thầu phải nộp cho chúng một khoản tiền lớn.

Đến nay, cơ quan công an đã làm rõ nhóm đối tượng trên đã ký 23 hợp đồng lao động với các nhà thầu để cử bảo vệ trông coi công trường, máy móc, qua đó chiếm đoạt hơn 100 triệu đồng/tháng.

Cùng đó, các đối tượng cũng nhiều lần đột nhập vào các công trường xây dựng tại các khu công nghiệp yêu cầu nhân viên ở đây nộp hàng chục triệu đồng tiền “bảo kê” máy móc...

Hiện, Công an huyện Việt Yên đang tiếp tục phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bắc Giang điều tra mở rộng vụ án, truy bắt các đối tượng liên quan khác.

Hồng Nguyên