Bạc Liêu: Làm rõ vụ bệnh nhân bị bỏng phải cắt chân

16/09/2017 09:41

Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu thành lập Hội đồng khu vực làm rõ nguyên nhân 1 bệnh nhân bị bỏng phải cắt chân.

bạc liêu: làm rõ vụ bệnh nhân bị bỏng phải cắt chân

Ông Nguyễn Minh Tùng (người đứng), Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu thông tin vụ việc với báo chí. Ảnh: Gia Minh

Tại cuộc họp giao ban báo chí chiều 15/9, do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Sở TTTT và Hội Nhà báo tỉnh Bạc Liêu tổ chức, ông Nguyễn Minh Tùng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho biết, Sở Y tế đã nhận được đơn khiếu nại của gia đình bệnh nhân Lý Thanh Trường (ngụ TX. Giá Rai, Bạc Liêu, bệnh nhân bị cưa chân - PV) và đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) TX. Giá Rai báo cáo toàn bộ vụ việc.

Theo ông Tùng, sau khi có đơn khiếu nại và phản ánh của báo chí, Sở Y tế đã thành lập Đoàn xác minh cụ thể tại BVĐK TX. Giá Rai, BVĐK tỉnh Bạc Liêu và BVĐK Trung ương Cần Thơ. Dự kiến trong thứ 2 tới sẽ có kết quả chính thức.

“Tuy nhiên, để bảo đảm tính khách quan, Sở sẽ thành lập Hội đồng chuyên môn khu vực và mời các y, bác sĩ của Bệnh viện Y dược Cần Thơ, BVĐK Trung ương Cần Thơ cùng một số cán bộ của Sở để phân tích nguyên nhân dẫn đến bệnh nhân Trường bị cắt chân”, ông Tùng nói.

Ông Tùng cũng cho biết thêm, qua ghi nhận sơ bộ ban đầu, bệnh nhân Lý Thanh Trường bị bỏng khi đang mắc bệnh tiểu đường nặng nên rất dễ bị nhiễm trùng. Trong khi đó, bệnh nhân đã kháng nhiều kháng sinh nên ít nhất phải điều trị kháng sinh trong một thời gian để xem bệnh nhân hợp với loại kháng sinh nào. Chính vì thế, mới dẫn đến quá trình theo dõi điều trị bệnh kéo dài.

bạc liêu: làm rõ vụ bệnh nhân bị bỏng phải cắt chân

Anh Lý Thanh Trường với cái chân trái bị cắt tới đùi. Ảnh: CTV

Khi PV đề cập đến vấn đề xử lý sai phạm (nếu có) thì ông Tùng khẳng định: “Quan điểm của Sở là không dung túng, bao che mà giải quyết vụ việc một cách công tâm, khách quan. Nếu y, bác sĩ của bệnh viện sai về chuyên môn thì sẽ xử lý theo đúng quy định pháp luật”.

Trước đó, gia đình bệnh nhân Lý Thanh Trường (SN 1973, ngụ TX. Giá Rai, Bạc Liêu) có gửi đơn khiếu nại đến Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu yêu cầu làm rõ trách nhiệm của y, bác sĩ BVĐK TX. Giá Rai và đòi bồi thường hơn 1 tỷ đồng vì cho rằng bệnh viện chậm trễ cho chuyển viện dẫn đến anh Trường phải cắt chân.

Theo đơn của gia đình, ngày 25/5, anh Trường điều khiển xe máy bị bỏng lòng bàn chân trái nên đến BVĐK TX. Giá Rai để khám. Tại đây, bác sĩ thăm khám nói vết thương không sao và kê toa thuốc uống 10 ngày rồi cho về.

Vài ngày sau, thấy vết thương không giảm mà ngược lại có dấu hiệu nặng hơn nên gia đình đã xin chuyển anh Trường lên BVĐK tỉnh Bạc Liêu điều trị. Tuy nhiên, khoảng 1 tuần nằm viện điều trị vẫn không giảm, gia đình tiếp tục chuyển viện cho anh Trường lên BVĐK Trung uơng Cần Thơ điều trị.

Tại đây, các bác sĩ quyết định cắt chân trái của anh Trường (2 lần) đến đùi, do để quá trễ nên vết thương bị nhiễm trùng nặng.

“Chồng tôi là lao động chính trong nhà. Nay bị thương tật vĩnh viễn thì gia đình gặp nhiều khó khăn. Gia đình tôi yêu cầu BVĐK TX. Giá Rai phải bồi thường hơn 1 tỷ đồng”, chị Loan (vợ anh Trường) bức xúc.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Trần Hồng Dũng, Phó Giám đốc kiêm người phát ngôn của BVĐK TX. Giá Rai khẳng định, sau khi xem xét lại cho thấy các y, bác sĩ đã làm đúng quy trình trong việc tiếp nhận người bệnh và thừa nhận phía bệnh viện cũng có sai sót.

Gia Minh