Bác sĩ Hoàng Công Lương vắng mặt tại phiên tòa: Luật sư nói gì?

08/01/2019 12:24

Sau phiên xử, các luật sư đã bày tỏ quan điểm về việc bác sĩ Hoàng Công Lương vắng mặt tại phiên tòa.

Bác sĩ Hoàng Công Lương vắng mặt tại phiên tòa: Luật sư nói gì? 1

Luật sư Nguyễn Chiến cho biết bác sĩ Hoàng Công Lương bị truy tố tội danh "Vô ý làm chết người" là không thỏa đáng

Liên quan đến phiên tòa xét xử vụ chạy thận làm 9 người chết xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình xảy ra hồi tháng 5/2017, trao đổi bên lề phiên tòa với PV, luật sư Hoàng Ngọc Biên, một trong số 10 luật sư bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương tại vụ án này cho rằng, việc HĐXX quyết định hoãn phiên tòa khi bị cáo bác sĩ Hoàng Công Lương vắng mặt là phù hợp với quy định pháp luật.

Cũng theo vị luật sư này, nếu ngày 14/1 (ngày dự kiến xét xử lại - PV), bác sĩ Hoàng Công Lương vẫn tiếp tục gặp vấn đề về sức khỏe thì phiên tòa vẫn phải hoãn. "Đây là bị cáo không thuộc trường hợp được xét xử vắng mặt nên nếu sức khỏe không được cải thiện thì bắt buộc phải hoãn tòa", luật sư Biên nói thêm.

Bác sĩ Hoàng Công Lương vắng mặt tại phiên tòa: Luật sư nói gì? 2

Luật sư Hoàng Ngọc Biên cho biết bác sĩ Hoàng Công Lương có dấu hiệu bị trầm cảm

Theo luật sư Hoàng Ngọc Biên, bác sĩ Lương có dấu hiệu trầm cảm.

"Ở địa vị bác sĩ Hoàng Công Lương khi bị thay đổi tội danh đến 3 lần và chưa chấp nhận việc mình có tội thì việc bị dấu hiệu trầm cảm là dễ hiểu”.

Cùng trao đổi, luật sư Nguyễn Văn Chiến cho rằng, suốt quá trình bị khởi tố, truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương đã có đơn khiếu nại. Bên cạnh đó, luật sư cho rằng việc bác sĩ Hoàng Công Lương bị truy tố tội danh "Vô ý làm chết người" là không thỏa đáng. Theo vợ bác sĩ Lương, người gửi đơn đến tòa xin cho chồng vắng mặt vì bị chẩn đoán rối lọan với phản ứng trầm cảm. Đến nay, vẫn phải điều trị nội trú tại Bệnh viện nên không thể đảm bảo có mặt tại phiên tòa ngày 8/1.

Luật sư Trần Hồng Phúc bày tỏ: "Chúng tôi đủ tâm sức theo đuổi hành trình tìm công lý cho bác sĩ Hoàng Công Lương". 

Liên quan đến diễn biến vụ án, Báo Giao thông đã đưa tin, ngày 28/5/2017, Bùi Mạnh Quốc (Giám đốc Công ty TNHH xử nước Trâm Anh, ở Bắc Ninh) đến Bệnh viện ĐK tỉnh Hòa Bình sửa chữa, bảo dưỡng, thay thế lọc nước RO số 2 tại Đơn nguyên thận nhân tạo và đã vô tình để tồn dư hóa chất cấm sử dụng trong y tế trong hệ thống này.

Đến ngày 29/5/2017, nhóm bác sĩ Đơn nguyên thận lọc máu của Bệnh viện ĐK tỉnh Hòa Bình đã chạy thận cho người bệnh dẫn đến hậu quả 9 người tử vong.

Sau sự việc, Công an Hòa Bình đã khởi tố 3 bị can gồm: Bùi Mạnh Quốc (cựu Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh) về tội "Vô ý làm chết người"; Hoàng Công Lương (bác sĩ Bệnh viện ĐK tỉnh Hòa Bình) và Trần Văn Sơn (Phòng Quản lý vật tư) cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngày 7/5/2018, TAND TP Hòa Bình mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án trên. Tuy nhiên, sau đó phiên tòa bị hoãn theo đề nghị của các luật sư. Đến ngày 15/5/2018, TAND TP Hòa Bình mở lại phiên tòa.

Sau 12 ngày xét xử (từ ngày 15/5 đến ngày 30/5, không tính ngày nghỉ thứ Bảy, Chủ Nhật) tòa bước vào nghị án và đến chiều 5/6/2018, tòa tuyên trả hồ sơ vì còn có nhiều tình tiết của vụ án cần phải điều tra, bổ sung, làm rõ.

Sau thời gian Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình điều tra bổ sung vụ án, tội danh của bị can Hoàng Công Lương đã thay đổi từ tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" sang tội "Vô ý làm chết người".

Đồng thời, Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố thêm 4 bị can gồm: Hoàng Đình Khiếu (Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình), Trương Quý Dương (cựu Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình), Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn), Trần Văn Thắng (Trưởng phòng quản lý Vật tư BVĐK tỉnh Hòa Bình) cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngày 5/12/2018, VKSND tỉnh Hòa Bình đã hoàn tất bản cáo trạng của vụ án và quyết định truy tố 7 bị can nói trên ra TAND TP Hòa Bình để xét xử về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và "Vô ý làm chết người".

Hữu Tuấn