Bác sĩ xác nhận bà Hứa Thị Phấn tỉnh táo nhưng nhiều bệnh

08/05/2018 13:48

Bị cáo Phấn trong trạng thái tỉnh táo, song bị một số bệnh như béo phì, cao huyết áp, tiểu đường…

bác sĩ xác nhận bà hứa thị phấn tỉnh táo nhưng nhiều bệnh

Bị cáo Bùi Thị Kim Loan, vừa sinh con nên HĐXX đã cho thẩm phán và thư ký phiên toà đến nhà để xác định tình trạng sức khỏe bị can. HĐXX nhiều lần đồng ý cho bị can Loan xét xử vắng mặt nếu làm đơn, nhưng bị cáo không chịu.

Sáng nay (8/5), TAND TP.HCM bắt đầu xét xử vụ Hứa Thị Phấn và đồng phạm trong vụ gây thiệt hại cho Ngân hàng Đại Tín hơn 6.300 tỷ đồng. Ở phần kiểm tra tư cách bị cáo và những người có liên quan, chủ tọa phiên tòa Phạm Lương Toản thông báo bị cáo Hứa Thị Phấn, nguyên Chủ tịch Ngân hàng Đại Tín, nguyên Chủ tịch Công ty Phú Mỹ, là người chủ mưu chính trong vụ án không có mặt tại phiên tòa. Bà Phấn không có đơn xin vắng mặt, nhưng luật sư của bị cáo Phấn vẫn nộp đơn xin hoãn phiên tòa.

Các luật sư bào chữa cho bị cáo Hứa Thị Phấn gồm luật sư Trương Thị Minh Thơ, Lưu Văn Tám đề nghị hoãn phiên tòa vì lý do vắng mặt của bị cáo Phấn không đảm bảo quyền của bị cáo, nhiều chứng cứ vụ án chưa thu thập đủ…

bác sĩ xác nhận bà hứa thị phấn tỉnh táo nhưng nhiều bệnh

HĐXX cho biết, bác sĩ điều trị cho bà Hứa Thị Phấn xác nhận bị can trong trạng thái tỉnh táo nhưng bị nhiều bệnh: béo phì, huyết áp, tiểu đường...

Trả lời các luật sư, HĐXX cho biết đã nhận được đơn, trong đó có cả đơn đề nghị của luật sư Trương Thị Thủy gửi trước đó. Chủ tọa phiên xử cho biết, trước đó đã ký văn bản trả lời cho luật sư Thủy với các nội dung:

Thứ nhất, bị cáo Phấn trong quá trình điều tra đã được CQĐT ra quyết định trưng cầu giám định và bị cáo cũng đã có kết quả giám định tình trạng sức khỏe tại kết luận số 21 ngày 29/5/2017 của Trung tâm pháp y. Do đó việc các luật sư yêu cầu giám định lại sức khỏe của bị cáo là không có căn cứ.

Thứ hai, về việc xin hoãn phiên tòa vì bị cáo không có mặt tại phiên tòa, HĐXX nhận thấy quyết định đưa vụ án ra xét xử của tòa án đã được tống đạt trực tiếp cho bị cáo tại bệnh. Cũng tại buổi làm việc này, bác sĩ điều trị cho bị cáo Phấn xác nhận với HĐXX bị cáo Phấn tỉnh táo song đôi khi mới tiếp xúc được và đúng là bị cáo có một số bệnh như béo phì, cao huyết áp, tiểu đường… và kết luận tại kết luận số 21 đã trả lời về vấn đề này.

HĐXX xét thấy tình trạng sức khỏe bị cáo Phấn nên không thực hiện việc áp giải bị cáo đến phiên tòa. Nhưng xét thấy việc vắng mặt bị cáo Phấn không ảnh hưởng tới quá trình giải quyết vụ án.

Chủ tọa cũng báo cho các vị luật sư biết, HĐXX không căn cứ vào việc có mặt hay không có mặt, không căn cứ vào lời khai của bị cáo Phấn hoặc một bị cáo nào đó để xét xử bị cáo, mà HĐXX căn cứ vào tất cả các chứng cứ sẽ được tranh luận công khai tại tòa. Và tại phiên tòa này, bị cáo Phấn có 5 luật sư bào chữa nên việc vắng mặt không bị ảnh hưởng đến xét xử vụ án và quyền lợi của bị cáo. Do đó việc yêu cầu giám định lại sức khỏe và hoãn tòa trong trường hợp này không được HĐXX chấp nhận.

Ngoài ra, HĐXX cũng cũng nêu bị cáo Phấn sau khi làm việc với cơ quan điều tra tiền khởi tố có luật sư của mình tham gia cùng xác nhận rõ ràng nhưng lúc chưa nhận quyết định khởi tố ngày 6/3/2017 đã vào viện nằm điều trị. Sau khi khởi tố bị cáo có một lời khai nhưng không trình bày cụ thể và nói rằng sẽ trình bày cụ thể với cơ quan điều tra sau.

Sau đó sau 3 tháng, chính Hứa Thị Phấn có đơn tố cáo đề nghị thay đổi điều tra viên với lý do làm việc với điều tra viên này rất áp lực, ngoài ra không còn lý do nào khác, cho nên không được cơ quan có thẩm quyền chấp nhận. Sau đó chính bị cáo tiếp tục ký đơn tố cáo, kháng cáo các bản án quyết định của cơ quan tòa án áp dụng với bị cáo. “Vì chính tất cả các lý do đó việc vắng mặt, việc có 5 luật sư bào chữa và nguyên tắc để xét xử một người có tội hay không có tội, HĐXX không chấp nhận yêu cầu của nhóm luật sư bào chữa cho bị cáo Phấn”, HĐXX nói.

Riêng về sức khỏe của bị cáo Loan, (do mới sinh con) HĐXX cho rằng chia sẻ về sức khỏe, vì lẽ đó HĐXX đã cho thẩm phán và thư ký phiên tòa trực tiếp xuống nhà bị cáo Loan có luật sư của bị cáo là luật sư Thảo, xác định rằng vì tình trạng sức khỏe sinh sản sản nhi của bị cáo.

HĐXX có thể cho bị cáo xét xử vắng mặt nhưng bị không đồng ý, đấy là quyền của bị cáo theo luật. “Trong những ngày không liên quan tới bị cáo HĐXX vẫn có thể cho bị cáo vắng mặt bị cáo cũng không đồng ý. Và việc lý do sinh sản của bị cáo không phải là một trong những lý do hoãn phiên tòa. Để đảm bảo giải quyết vụ án này HĐXX đã yêu cầu có bác sĩ sản nhi tại phiên tòa này để đảm bảo sức khỏe của bị cáo và con. Và tại buổi ngày hôm nay nếu bị cáo đồng ý, sau phần thủ tục, những phần không liên quan bị cáo HĐXX cho phép bị cáo vắng mặt”, chủ toạ nói.

Yên Trang