Bãi nhiệm tư cách đại biểu của cựu Bí thư huyện Phúc Thọ Hoàng Mạnh Phú

10/07/2019 11:22

HĐND Hà Nội đã biểu quyết, thống nhất bãi nhiệm tư cách đại biểu của cựu Bí thư huyện Phúc Thọ Hoàng Mạnh Phú.

Bãi nhiệm tư cách đại biểu của cựu Bí thư huyện Phúc Thọ Hoàng Mạnh Phú 1
Ông Hoàng Mạnh Phú (đứng), cựu Bí thư huyện Phúc Thọ đã bị bãi nhiệm tư cách đại biểu

Sáng 10/7, tại kỳ họp thứ 9, HĐND Hà Nội đã biểu quyết, thống nhất bãi nhiệm tư cách đại biểu của cựu Bí thư huyện Phúc Thọ Hoàng Mạnh Phú.

Theo quyết định kỷ luật của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội trước đó, ông Hoàng Mạnh Phú trên cương vị Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ (2015-2016) đã thiếu trách nhiệm để xảy ra vi phạm liên quan đến 74 gói thầu (41 gói thầu tư vấn khảo sát, lập báo cáo kinh tế kỹ thuật và 33 gói thầu tư vấn giám sát). Các gói thầu này thuộc 57 dự án đầu tư xây dựng do Công ty CP tư vấn đầu tư xây dựng và thương mại Xuân Phúc thực hiện.

Cựu Bí thư Hoàng Mạnh Phú cũng được xác định có liên quan đến việc không phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng đối với 20/57 dự án. Trong thời gian làm Chủ tịch UBND huyện, ông Phú đã trực tiếp ký 33 quyết định phê duyệt các hồ sơ báo cáo kinh tế kỹ thuật có nhiều sai phạm. Cuối năm 2014, ông này còn ký 2 quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình do công ty Xuân Phúc lập, trong khi công ty này chưa được cấp “Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp”.

Cá nhân này cũng liên quan đến việc ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư và phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật một dự án trong cùng một ngày; ký phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành đối với 5 dự án, trong đó có gói thầu do công ty Xuân Phúc thực hiện, vi phạm nguyên tắc ký kết hợp đồng. Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội cho rằng khuyết điểm, vi phạm của ông Hoàng Mạnh Phú là nghiêm trọng, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm giảm uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương và cả cá nhân ông Phú, vì thế đã đưa ra hình thức kỷ luật cách mọi chức vụ trong đảng đối với ông này.

Ngoài ra, tại kỳ họp này, HĐND TP đã thực hiện quy trình miễn nhiệm uỷ viên UBND TP với ông Lê Vinh, Giám đốc Sở QH&KT do ông Vinh vừa nghỉ hưu. Đồng thời, bầu bổ sung uỷ viên UBND TP với ông Nguyễn Trúc Anh. Ông Trúc Anh vừa bổ nhiệm làm Giám đốc Sở QH&KT thay ông Lê Vinh.

Hải Quỳnh