Bãi rác Tân Tạo quá tải, bốc mùi hôi thối khủng khiếp, dân than trời

16:58, 23/02/2021

Do lượng rác tập kết về ngày một nhiều khiến bãi chứa rác bị quá tải, rác chất cao hơn 15m, gây ô nhiễm nghiêm trọng.

bãi rác tân tạo quá tải, bốc mùi hôi thối khủng khiếp, dân than trời

Lượng rác thải tập trung về bãi rác Tân Tạo (Bạc Liêu) hơn 120 tấn/ngày, khiến bãi rác này đang quá tải, ô nhiễm nghiêm trọng.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Giao thông vào sáng 23/2, tại khu vực bãi rác Tân Tạo (ấp Tân Tạo, thị trấn Châu Hưng, huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) tình trạng ứ đọng rác rất nghiêm trọng, khiến người dân trong khu vực rất bức xúc, vì không chịu đựng nổi mùi hôi thối.

Theo Trung tâm Dịch vụ đô thị tỉnh Bạc Liêu, bãi chôn lấp rác Tân Tạo có tổng diện tích quy hoạch là 12ha nhưng bãi chứa rác hiện tại chỉ khoảng 2ha, còn lại là các hạng mục khác. Theo thiết kế, bãi rác có sức chứa bình quân hơn 50 tấn/ngày và độ cao bình quân của khu bãi đỗ là 4m, thời gian hoạt động 5 năm.

bãi rác tân tạo quá tải, bốc mùi hôi thối khủng khiếp, dân than trời

Rác thải bị quá tải, nhưng việc xử lý rác chỉ bằng biện pháp thủ công, nên không đảm bảo vệ sinh môi trường, nhất là khu vực lân cận phải chịu mùi hôi thối nặng.

Tuy nhiên, từ khi hoạt động đến nay lượng rác tập trung về càng nhiều với hơn 120 tấn/ngày. Lượng rác quá tải đã vượt gấp 3-4 lần sức chứa, rác chất cao hơn 15m, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong khu vực, lan rộng ra khu vực lân cận và nội ô TP Bạc Liêu.

Anh Huỳnh Nhật Cảm (thị trấn Châu Hưng) chia sẻ, bãi rác này quá tải đã nhiều năm rồi, người dân chúng tôi rất bức xúc bởi không chịu nổi mùi hôi thối bốc lên, nhất là vào mùa nắng, có gió mạnh những nhà dưới hướng gió thì lãnh đủ, còn mùa mưa thì nước đen sì, ruồi, nhộng đeo bám đầy.

bãi rác tân tạo quá tải, bốc mùi hôi thối khủng khiếp, dân than trời

Lượng rác thải chất cao hơn 15m.

Bà Lê Thị Ngọc Trâm, Quản lý khu xử lý rác tại bãi rác Tân Tạo cho biết, quy trình xử lý rác bằng phương pháp thủ công, chủ yếu bằng cách dùng máy xúc và máy ủi để đưa rác lên cao, sau đó phun hóa chất tạo phân hủy và khử mùi.

“Bãi rác này nhận rác ở địa bàn TP Bạc Liêu và huyện Vĩnh Lợi, nhưng hiện nay đã quá tải so với thiết kế ban đầu rất nhiều, lượng rác ứ đọng rất lớn. Hơn nữa, nhân lực cũng có hạn, dẫn đến việc xử lý rác cũng gặp khó khăn.

Chúng tôi rất mong sớm xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt để vừa bảo đảm môi trường, vừa bảo vệ sức khỏe của người dân trong khu vực", bà Trâm nói.

bãi rác tân tạo quá tải, bốc mùi hôi thối khủng khiếp, dân than trời

Ao chứa nước thải đen sì, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Năm 2014, UBND tỉnh Bạc Liêu đã cấp phép đầu tư dự án xây dựng nhà máy xử lý rác, công suất 245 tấn rác/ngày cho Công ty TNHH MTV ANA Bạc Liêu. Tuy nhiên, đến cuối năm 2018, nhà đầu tư này triển khai ì ạch nên đã bị rút giấy phép.

Dự án nhà máy xử lý rác được đấu thầu lại và Công ty TNHH Sa Mạc Xanh đã trúng thầu. Lễ khởi công nhà máy xử lý rác tập trung tỉnh Bạc Liêu được tổ chức vào ngày 31/5/2019, đến nay, dự án này vẫn dậm chân tại chỗ, chưa có tiển triển gì, khiến người dân rất bức xúc.

Gia Minh