Bamboo Airways ký thỏa thuận 2 tỷ Euro mua động cơ và thiết bị máy bay

04/11/2021 10:23

Bamboo Airways và Tập đoàn Safran vừa ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trị giá 2 tỷ Euro.

Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Pháp Jean Castex, hãng hàng không Bamboo Airways và Safran - nhà sản xuất động cơ máy bay thân hẹp số 1 thế giới và là công ty số 2 thế giới về sản xuất các trang thiết bị cho máy bay - đã tiến hành kí kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) về việc lựa chọn động cơ và các thiết bị máy bay cho đơn hàng 50 máy bay A321NEO và 30 máy bay Boeing 787-9 của Bamboo Airways. Tổng giá trị các thỏa thuận trong Biên bản ghi nhớ hợp tác ước tính đạt 2 tỷ Euro.

bamboo airways ký thỏa thuận 2 tỷ euro mua động cơ và thiết bị máy bay

Ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Bamboo Airways và ông Alexandre Ziegler - Phó Chủ tịch điều hành cấp cao Safran ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trước sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Pháp Jean Castex

Trong đó, Bamboo Airways ký kết với công ty CFM International - liên doanh của GE và Safran - thỏa thuận lựa chọn động cơ LEAP-1A và các thiết bị máy bay cho Airbus A321NEO và Boeing 787-9 trị giá khoảng 1,73 tỷ Euro.

Đồng thời, hãng ký kết các thỏa thuận gói mua trang thiết bị máy bay gồm hệ thống điện tử, nội thất, ghế, càng và phanh bánh… cho B787-9 và A321NEO với các công ty con khác của Tập đoàn Safran trong lĩnh vực thiết kế, sản xuất ghế hạng thương gia và hạng nhất; các loại thiết bị hạ cánh, bánh xe và phanh; các sản phẩm quang điện tử, điện tử hàng không và phần mềm...

Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động của Bamboo Airways tại châu Âu, Bamboo Airways đã công bố đường bay thẳng Việt Nam - Vương quốc Anh và ra mắt Tổng đại lý tại thị trường Anh dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính ngày 31/10/2021; ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác chiến lược với Sân bay quốc tế Heathrow (Anh) ngày 3/11/2021.

Các dòng máy bay thân hẹp A321NEO, A320NEO và thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner đóng vai trò chủ chốt trong kế hoạch phát triển mạng bay quốc tế của Bamboo Airways, đặc biệt là các đường bay trung và dài kết nối xuyên châu lục. Bamboo Airways dự kiến sẽ khai thác các đường bay thẳng đến nhiều nước châu Âu như Anh, Séc, Đức, Pháp và tới Mỹ… ngay khi điều kiện cho phép.

Do đó, việc trang bị động cơ cùng các trang thiết máy bay từ Tập đoàn kỹ thuật hàng không hàng đầu thế giới như Safran là điều kiện quan trọng để Bamboo Airways đảm bảo an toàn khai thác, hoàn thành mục tiêu mở rộng mạng bay quốc tế cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ theo định hướng 5 sao quốc tế.

Trước đó vào cuối tháng 9/2021, tại New York (Mỹ), Bamboo Airways đã ký kết thoả thuận với CFM International về việc lựa chọn động cơ LEAP-1A và dịch vụ bảo dưỡng cho toàn bộ 50 máy bay A320/A321NEO đặt hàng từ Airbus dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Thanh Bình