Bangkok Post: Diễn tập hải quân Mỹ-ASEAN tổ chức gần Cà Mau, Việt Nam

25/08/2019 08:23

Cuộc diễn tập chung đầu tiên của Hải quân Mỹ và ASEAN sẽ được tổ chức tại Việt Nam, báo Bangkok Post đưa tin.

Keyword đầu tiên có dấu
Hải quân Thái Lan - ảnh minh họa.

Nguồn tin của tờ Bangkok Post, Thái Lan được truyền thông Nga trích dẫn cho hay, các sĩ quan hải quân từ các quốc gia thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ tham gia cùng Hải quân Mỹ trong cuộc diễn tập quân sự chung đầu tiên.

Theo Bangkok Post, cuộc diễn tập kéo dài năm ngày nhằm đối phó với các mối đe dọa an ninh ở vùng biển Đông Nam Á sẽ bắt đầu vào ngày 2 tháng 9 gần khu vực mũi Cà Mau của Việt Nam.

Lãnh đạo nhóm đặc nhiệm chung của CTF sẽ là chỉ huy đội tuần tra Thái Lan, Chuẩn Đô đốc Somphong Nakthong. Thuyền trưởng Matt Jerby, chỉ huy đội khu trục 7 của Mỹ sẽ là giữ chức phó cho Đô đốc Somphong Nakthong.

Tham gia trong thành phần của CTF sẽ có các sĩ quan của Hải quân Mỹ và các nước ASEAN, ấn bản lưu ý.

8 tàu và 2 máy bay sẽ phải thực hiện cả hoạt động trên biển và trên không trong cuộc tập trận sắp tới. Các sĩ quan tham gia sẽ làm việc cùng nhau trong một tình huống mô phỏng việc tìm thấy 3 tàu đáng ngờ ở vùng biển gần Đông Nam Á.

Chúng sẽ được đặt gần eo biển Malacca gần Malaysia, cũng như tại các khu vực nằm gần bờ biển Việt Nam.

Mục đích của cuộc diễn tập sẽ là thực hành tìm kiếm và bắt giữ các nghi phạm trên tàu. CTF sẽ hợp tác chặt chẽ với Trung tâm chỉ huy giám sát Singapore để đảm bảo cho chiến dịch được thực hiện thành công.

Các quan chức tin rằng cuộc tập trận sẽ giúp hợp tác chặt chẽ hơn, còn việc trao đổi thông tin sẽ giúp bảo vệ khu vực Đông Nam Á tránh các mối đe dọa trên biển.

Hòa Bình