Báo Giao thông chia sẻ kinh nghiệm quản lý với Hội Nhà báo Cuba

03/12/2018 19:27

Hội Nhà báo Cuba thăm và làm việc với Báo Giao thông, tìm hiểu kinh nghiệm hoạt động, quản lý.

Báo Giao thông chia sẻ kinh nghiệm quản lý với Hội Nhà báo Cuba 1

Báo Giao thông và Hội Nhà báo Cuba trao đổi cởi mở kinh nghiệm quản lý, hoạt động lĩnh vực báo chí, nhất là tại đơn vị báo chí tự chủ về tài chính - Ảnh: Tạ Tuấn

Chiều nay (3/12), Đoàn đại biểu Hội Nhà báo Cuba do ông Jorge Leganoa Alonso, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Cuba làm trưởng đoàn đến thăm và trao đổi kinh nghiệm hoạt động lĩnh vực báo chí với Báo Giao thông. Cùng đi có bà Lianys Torres Rivera, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam; ông Perfecto Romero Ramirez, nhà báo lão thành, từng đạt Giải báo chí Quốc gia Premio Nacional de Periodismo.

Chào đón đoàn đại biểu Hội Nhà báo Cuba, ông Nguyễn Bá Kiên, Tổng biên tập Báo Giao thông cho biết, người dân Việt Nam nói chung, CBCNV Báo Giao thông nói riêng luôn dành tình cảm đặc biệt cho đất nước Cuba và lãnh tụ Fidel Castro.

Ông Kiên cho biết, ngay sau khi ra số báo đầu tiên ngày 31/1/1963, Báo Giao thông đã thực hiện xuất sắc nhiệm vụ cổ vũ tinh thần những chiến sĩ giao thông “Đi trước mở đường” xông pha, vượt qua khó khăn, làm nên những con đường, cây cầu để vận chuyển quân, vũ khí, lương thực ra chiến trường trong các cuộc kháng chiến cứu nước, góp phần giải phóng dân tộc. Sau chiến tranh, Báo Giao thông tiếp tục cổ vũ CBCNV ngành GTVT xây dựng hạ tầng giao thông, tạo tiền đề cho phát triển kinh tế - xã hội đất nước. 

Tổng biên tập Nguyễn Bá Kiên cũng cho biết, sau nhiều lần tái cơ cấu, đến nay Báo Giao thông đã tự chủ hoàn toàn về tài chính, với các ấn phẩm chính là báo in xuất bản 5 kỳ/tuần, báo điện tử cập nhật thông tin 24h/ngày và 2 chuyên trang điện tử. Doanh thu trong 5 năm qua tăng trưởng liên tục, đến nay đạt mức 50 tỉ đồng/năm và có lợi nhuận. Cùng đó, Báo có Quỹ Chung tay vì an toàn giao thông, là quỹ xã hội - từ thiện do bạn đọc và các mạnh thường quân đóng góp để tặng học bổng cho con em nạn nhân và nạn nhân TNGT… với số tiền tài trợ mỗi năm khoảng 1 tỷ đồng.

“Hiện Báo Giao thông cũng như nhiều báo chí truyền thống khác đang phải đối mặt với thách thức trước sự phát triển của truyền thông đa phương tiện và mạng xã hội. Vì vậy, chúng tôi đang tập trung đầu tư phát triển Báo Giao thông điện tử. Báo Giao thông sẵn sàng chia sẻ cùng các bạn đồng nghiệp Cu Ba những kinh nghiệm trong quá trình đổi mới này”, ông Kiên nói.

Báo Giao thông chia sẻ kinh nghiệm quản lý với Hội Nhà báo Cuba 2

Tổng biên tập Báo Giao thông Nguyễn Bá Kiên tặng quà lưu niệm Hội Nhà báo Cuba - Ảnh: Tạ Tuấn

Cảm ơn sự đón tiếp thịnh tình của Báo Giao thông, ông Jorge Leganoa Alonso, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Cuba cho biết, hiện các đơn vị báo chí tại Cuba hoàn toàn do Nhà nước tài trợ, quản lý. Radio chiếm đến 80% trong thị trường báo chí với 99 kênh, khoảng 11 triệu thính giả. Tuy nhiên, chủ trương của Cuba trong thời gian tới là chú trọng đổi mới hệ thống báo chí cả về quản lý và tổ chức để phục vụ công cuộc phát triển xã hội chủ nghĩa, nhất là trước xu thế mới lượng độc giả tiếp cận báo chí qua mạng Internet ngày càng tăng.

“Chúng tôi mong muốn trong chuyến thăm Việt Nam lần này được học hỏi mô hình, phương thức quản lý, hoạt động của hệ thống báo chí Việt Nam nói chung. Đặc biệt là mô hình tự chủ tài chính thành công như Báo Giao thông”, ông Jorge Leganoa Alonso bày tỏ.

Báo Giao thông chia sẻ kinh nghiệm quản lý với Hội Nhà báo Cuba 3

Đoàn đại biểu Hội Nhà báo Cuba và bà Đại sứ Cuba tại Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, phóng viên Báo Giao thông - Ảnh: Tạ Tuấn

Trước đó, Đoàn đại biểu Hội Nhà báo Cuba đã đến thăm cuộc trưng bày ảnh “Che Guevara, Fidel Castro - Ngọn hải đăng cách mạng Cuba” do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm 58 năm thiết lập quan hệ Việt Nam - Cuba. Đây là những tác phẩm ảnh tiêu biểu của nhà báo lão thành Cuba Perfecto Romero Ramirez, thành viên của đoàn, ghi lại một cách sống động, chân thực, ấn tượng về những khoảnh khắc đẹp trong cuộc đời hoạt động cách mạng của hai người bạn lớn, hai người đồng chí, hai nhà lãnh đạo Cuba.

Thanh Thúy