Báo Giao thông mở diễn đàn “Chống ùn tắc giao thông đô thị”

06/04/2017 06:55

Diễn đàn “Chống ùn tắc giao thông đô thị” với nhiều giải thưởng hấp dẫn dành cho các ý tưởng độc đáo, thiết thực.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Đường vành đai 3 đoạn nút giao Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi luôn ùn tắc nghiêm trọng vào giờ cao điểm - Ảnh: Khánh Linh

Năm 2016, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã phải thốt lên: “Hà Nội nhìn thấy trước thảm họa ùn tắc giao thông nhưng không cách nào thoát ra nếu thiếu tiền đầu tư”.

Còn Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Đinh La Thăng thì cho rằng: “Trong các bức xúc của người dân thì ùn tắc giao thông là số 1. Hàng triệu người đang hàng ngày phải gánh chịu. Phải hành động ngay để người dân thấy quyết tâm của thành phố...”. Cả hai thành phố lớn đều đang nỗ lực để chống ùn tắc giao thông đô thị, nhưng với tốc độ đô thị hóa chóng mặt, tốc độ gia tăng phương tiện cá nhân ngày càng nhanh, trong thời gian tới tình trạng ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn của Việt Nam sẽ ra sao?

Với ý tưởng kêu gọi toàn dân hiến kế, sáng nay (24/3), Báo Giao thông tổ chức khai trương Diễn đàn “Chống ùn tắc giao thông đô thị”. Ông Nguyễn Bá Kiên, Tổng biên tập Báo Giao thông, Trưởng ban tổ chức diễn đàn cho biết, với vai trò là cơ quan truyền thông của Bộ GTVT, Uỷ ban ATGT Quốc gia, Báo Giao thông mong muốn sẽ là nơi để các chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách và người tham gia giao thông cùng hiến kế, đóng góp ý tưởng, ý kiến phản biện và trao đổi nhằm tìm ý tưởng hay, tiếng nói chung để kiến nghị với cơ quan Nhà nước thay đổi, phát triển đô thị giảm thiểu ùn tắc giao thông và phát triển xanh, bền vững.

Hyundai Thành Công đồng hành cùng Diễn đàn

Nhằm thể hiện trách nhiệm với các vấn đề nóng của xã hội nói chung và đô thị nói riêng, Hyundai Thành Công, tập đoàn ô tô hàng đầu Việt Nam, cam kết đồng hành và là nhà tài trợ chính cho Diễn đàn chống ùn tắc giao thông đô thị.

Theo Ban tổ chức, các chủ đề mà Diễn đàn hướng tới để độc giả cùng hiến kế, trao đổi khá rộng gồm: Quản lý trật tự lòng đường, vỉa hè đô thị; Quy hoạch đô thị; Tổ chức phân luồng giao thông; Tổ chức vận tải công cộng; Nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước và trách nhiệm người thực thi công vụ; Phát triển hạ tầng giao thông; Ý thức chấp hành pháp luật giao thông, trách nhiệm công dân... Các ý tưởng, ý kiến trao đổi có thể thể hiện dưới dạng bài viết, video, đồ họa. Những tác phẩm đạt chất lượng sẽ được Ban tổ chức đăng trên Báo Giao thông bản giấy, báo điện tử baogiaothong.vn và diễn đàn OtoFun. Đối tượng tham dự là tất cả mọi công dân trong và ngoài nước, nhóm tác giả có ý tưởng, quan điểm phù hợp với mục đích, ý nghĩa nêu trên đều có thể gửi tác phẩm tham dự Diễn đàn và dự tuyển chọn giải thưởng.

GIẢI THƯỞNG HẤP DẪN

Theo Ban tổ chức, giải thưởng chính thức của Diễn đàn bao gồm: 01 Giải Đặc biệt trị giá 50 triệu đồng; 01 Giải Nhất trị giá 30 triệu đồng; 01 Giải Nhì trị giá 15 triệu đồng; 01 Giải Ba trị giá 10 triệu đồng; Các giải thưởng phụ gồm: Tác phẩm có ý tưởng lãng mạn nhất: 7 triệu đồng; Tác phẩm được like và chia sẻ nhiều nhất: 7 triệu đồng.

Ngoài ra, hàng tuần, hàng tháng, Ban tổ chức sẽ lựa chọn để trao giải cho 01 tác phẩm Nhất tuần và Nhất tháng. Trong đó, giải Nhất tuần trị giá 2 triệu đồng; giải Nhất tháng trị giá 5 triệu đồng kèm theo quà tặng của nhà tài trợ. Bên cạnh đó, các tác phẩm đạt chất lượng, được đăng tải trên Báo Giao thông sẽ được hưởng nhuận bút theo quy định của báo.

Để tuyển chọn các tác phẩm trao giải, Ban tổ chức đã thành lập Hội đồng chuyên môn do Tiến sĩ Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc gia làm Chủ tịch, cùng với các chuyên gia và nhà báo có uy tín.

Cũng trong sáng 24/3, Báo Giao thông tổ chức cuộc Tọa đàm trực tuyến “Vỉa hè - chống ùn tắc và trách nhiệm công dân” với sự tham gia của các khách mời là lãnh đạo Ủy ban ATGT Quốc gia, các cơ quan chức năng của Bộ GTVT, Sở GTVT Hà Nội, TP.HCM, Công an Hà Nội, chính quyền địa phương và một số chuyên gia uy tín trong lĩnh vực giao thông đô thị.

Ban tổ chức cho biết, đối tượng tham dự Diễn đàn là tất cả mọi công dân trong và ngoài nước, nhóm tác giả có ý tưởng, quan điểm phù hợp với mục đích, ý nghĩa nêu trên đều có thể gửi tác phẩm tham dự Diễn đàn và dự tuyển chọn giải thưởng.

Thời gian nhận ý kiến tham gia Diễn đàn kể từ ngày phát động 24/3/2017; Kết thúc nhận tác phẩm vào 31/6/2017. Dự kiến, Ban tổ chức sẽ tổng kết và trao giải vào tháng 7/2017.

Nơi nhận tác phẩm: Báo Giao thông - 18 Phạm Hùng, Cầu Giấy, Hà Nội.
Điện thoại liên hệ đường dây nóng: 0914779707, 0975545373; Email: chonguntac@baogiaothong.vn

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

 

B.G.T