Báo Israel: Mỹ sa sút, Nga và Trung Quốc đang triệt để tận dụng tình hình

05/06/2020 08:58

Ở Mỹ đã ghi nhận hơn 1,8 triệu người mắc virus Corona chủng mới, hơn 107.000 người trong số này đã tử vong. 

báo israel: mỹ sa sút, nga và trung quốc đang triệt để tận dụng tình hình
Người biểu tình đập phá nhà cửa, đốt cháy phương tiện giao thông ở nhiều thành phố ở Mỹ.

Trang Sputnik của Nga dẫn nhận định được thể hiện trong một bài báo đăng trên tờ Jerusalem Post của Israel rằng Hoa Kỳ đang nhanh chóng suy giảm vị thế và rơi vào tình cảnh sa sút, tình thế này đang bị Nga, Trung Quốc và các nước khác lợi dụng.

Theo tác giả bài báo của Jerusalem Post, tình thế này của Mỹ là hậu quả của các cuộc biểu tình đang lan rộng khắp nước Mỹ và dịch bệnh Covid-19.

Mỹ trước đó đã trở thành quốc gia hùng mạnh nhất thế giới sau khi Liên Xô sụp đổ, bài báo lưu ý. Tuy nhiên, Nga, Trung Quốc, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ ngay từ khi đó đã trông mong thời điểm thế giới sẽ lại trở thành đa cực.

Bài báo cho rằng, hiện nay Nga đang xúc tiến các hệ thống phòng thủ của mình, Trung Quốc đang "cấu chặt" Ấn Độ về những tranh chấp lãnh thổ ở vùng núi Kashmir, Thổ Nhĩ Kỳ muốn hợp tác với Iran, Malaysia và Pakistan để cải thiện quan hệ kinh tế và mở rộng vai trò của mình ở khu vực Địa Trung Hải.

Trên phạm vi toàn cầu, các đồng minh của Mỹ đang lo ngại rằng sự hỗn loạn ở nước này, nơi đồn trú chủ yếu của quân đội Hoa Kỳ, có thể làm giảm khả năng Mỹ tập trung lực lượng và kinh phí ra nước ngoài.

Điều này có nghĩa là tất cả những ai từng trông ngóng việc Mỹ giảm thiểu sự hiện diện của họ, sẽ cố gắng lấp đầy khoảng trống mới hình thành.

Theo số liệu mới nhất, ở Mỹ ghi nhận hơn 1,8 triệu người mắc virus Corona chủng mới, hơn 107.000 người trong số này đã tử vong.

Các biện pháp cách ly phòng dịch được áp dụng từ giữa tháng 3 đang bắt đầu suy yếu dần ở hầu hết các bang.

Trong bối cảnh đại dịch vẫn tiếp tục lây lan, vào tuần trước, ở nước này đã bùng lên làm sóng biểu tình phản đối bắt nguồn từ cái chết của công dân gốc Phi George Floyd trong tay cảnh sát.

Tại nhiều thành phố ở nhiều bang của Mỹ đã nổ ra các cuộc mít tinh ôn hòa có hàng trăm nghìn người tham gia, nhưng một số nơi lại đi kèm với hành động bạo loạn.

Hòa Bình (theo Sputnik)