Báo Mỹ: Lối thoát cho ông Trump có thể là Chiến tranh Lạnh

20/08/2017 08:10

Báo National Interest của Mỹ đã nhận định như vậy khi nói về những căng thẳng giữa hai siêu cường quân sự.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin (ảnh minh họa)

Theo National Interest, Tổng thống Trump có thể cải thiện quan hệ với Nga mà không ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia của Mỹ bằng cách quay lại các nguyên tắc cơ bản của Chiến tranh Lạnh.

Theo tờ The National Interest, Nga sở hữu kho vũ khí hạt nhân có khả năng quét sạch nước Mỹ khỏi bản đồ, để tránh một kết cục như vậy cần có sự hợp tác. Hôm nay cũng như dưới thời Chiến tranh Lạnh, Mỹ và Nga cùng có mối quan tâm chung là ngăn chặn chiến tranh hạt nhân.

"Vào thời điểm cao trào của Chiến tranh Lạnh, Ronald Reagan tỏ ra căm ghét Liên Xô và tràn đầy quyết tâm đánh bại. Nhưng đồng thời, ông Ronald Reagan nhắc nhở "các hiệp sĩ Chiến tranh Lạnh" là không thể thắng một cuộc chiến hạt nhân, do đó không nên thực hiện nó,"- tác giả bài báo National Interest viết.

Theo National Interest, công nghệ đã biến Nga thành đối thủ của Mỹ. Do đó, dù Nga có đáng bị trừng phạt tới đâu thì thực tế vẫn chỉ ra rằng nếu tấn công Nga chắc chắn cũng đồng nghĩa với tự sát.

Đó là lý do không giống như Obama, ông Trump hiện nay có cơ hội cải thiện sự an toàn cho người Mỹ bằng cách thay đổi triệt để trong quan hệ với Nga.

Công Hoan