Báo Mỹ nói ông Putin đang chuẩn bị các hầm ngầm ở Moscow

02/07/2017 07:02

Tình báo quân sự Mỹ nói Nga có hai hệ thống hầm ngầm nằm sâu dưới lòng đất 300 ở Moscow.

Trang Sputnik trích đăng nội dung một báo cáo đầy nghi hoặc của The Times (Mỹ) nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin hiện sở hữu hai hầm hạt nhân lớn nằm sâu 300 mét dưới lòng đất ở thủ đô Moscow với sức chứa 10.000 người.

Báo The Times nói rằng đây là thông tin được trích dẫn từ một báo cáo cáo đánh giá của Lầu Năm Góc.

báo mỹ nói ông putin đang chuẩn bị các hầm ngầm ở moscow

Tình báo quân sự Mỹ nói Nga có hai hệ thống hầm ngầm nằm sâu dưới lòng đất 300 ở Moscow

Theo đó, giới quân sự Mỹ cho rằng, thực tế điện Kremlin chuẩn bị cho "trận Armageddon" với bất cứ hình thái nhấn mạnh quan điểm thịnh hành ở Nga rằng Hoa Kỳ có kế hoạch lật đổ ông Putin.

"Moscow lo ngại những nỗ lực của Mỹ khi Washington có ý định đề ra tiêu chuẩn quốc tế sẽ đe dọa nền tảng quyền lực của điện Kremlin bởi chúng cổ xúy cho sự can thiệp nước ngoài vào công việc nội bộ của Nga," - báo cáo của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ chỉ ra, theo The Times.

báo mỹ nói ông putin đang chuẩn bị các hầm ngầm ở moscow

Tổng thống Nga Putin

Theo truyền thông Nga, kể từ sau Chiến tranh Lạnh, đây là lần đầu tiên tổ chức công bố một báo cáo về Nga và làm dư luận nghĩ đến sự hoang tưởng của thời kỳ đó, tác giả của Times ghi chú.

Trong quá khứ, có những tài liệu tương tự về tiềm năng quân sự của Liên Xô được soạn hàng năm trong giai đoạn 1981-1991, bây giờ người đứng đầu cơ quan cho rằng đã tới lúc tiếp tục trở lại khi Nga lại xuất hiện trên sân khấu chính trị thế giới.

Tình báo quân sự Mỹ nhấn mạnh rằng, ở Nga còn tồn tại hai mạng lưới hầm trú ẩn sâu được nối bằng đường sắt. Một hầm ngầm được cho là nằm dưới điện Kremlin, khu hầm ngầm thứ hai cách không xa Đại học quốc gia Moscow.

báo mỹ nói ông putin đang chuẩn bị các hầm ngầm ở moscow

Tiềm năng hạt nhân quân sự của Nga và Mỹ là mạnh nhất thế giới hiện nay

Quân đội Mỹ cho rằng những cơ sở này sẽ phục vụ cơ quan chỉ huy nhà nước trong thời chiến. Từ đây, các nhà lãnh đạo có thể di chuyển đến các hầm ngầm chỉ huy khác bên ngoài thủ đô và ở Vnukovo.

Người Mỹ còn phát hiện hai tổ hợp ngầm khác ở phía nam trung tâm thủ đô Moscow khoảng 60 km.

Hiện phía Nga chưa có phản ứng gì với báo cáo được truyền thông Mỹ đăng tải. Chính quyền Nga từng nhiều lần cáo buộc truyền thông Mỹ cố tình tạo dư luận căng thẳng kiểu thời Chiến tranh Lạnh làm xấu đi quan hệ Nga - Mỹ.

Hòa Bình