Báo Mỹ: Pháo hạm, tàu đổ bộ Nga đến Biển Đen “là một phần của kế hoạch lớn”

18:23, 10/04/2021

"Đây là một phần của kế hoạch lớn" - Tạp chí Mỹ nhận định về việc Moscow chuyển các pháo hạm tới Biển Đen khi căng thẳng với Ukraine leo thang.

Báo Mỹ: Pháo hạm, tàu đổ bộ Nga đến Biển Đen “là một phần của kế hoạch lớn” 1

Tàu pháo Bumblebee.

Bổ sung tàu pháo, tàu đổ bộ đến Biển Đen

Theo tạp chí The Drive của Hoa Kỳ, quân đội Nga đang gia tăng sức mạnh quân sự của mình gần biên giới Ukraine.

Việc Hải quân Nga điều động một nhóm pháo và tàu đổ bộ thuộc Đội tàu biển Caspi để bổ sung lực lượng cho Hạm đội Biển Đen trong khuôn khổ cuộc tập trận “kiểm tra kiểm soát” do Bộ Quốc phòng Nga tổ chức, đã gây ra lo ngại đáng kể ở phương Tây.

Theo The Drive, Bộ Quốc phòng Nga đang cố gắng chuyển các lực lượng và trang thiết bị từ Biển Caspi đến bờ biển gần Ukraine ở Biển Đen như một cuộc tập trận thường xuyên, được cho là đã được lên kế hoạch trước đó.

Tác giả bài báo đăng trên tạp chí Mỹ nhấn mạnh rằng, các pháo hạm của Nga, được điều động từ Biển Caspi, có thể tăng cường đáng kể lực lượng của Hạm đội Biển Đen nếu nổ ra một cuộc xung đột với Ukraine.

Báo Mỹ: Pháo hạm, tàu đổ bộ Nga đến Biển Đen “là một phần của kế hoạch lớn” 2

Các tàu đổ bộ lớp Serna.

Theo công bố trước đó, Nga đã điều một số tàu pháo và tàu đổ bộ đến Biển Đen để "tiếp viện". Tác giả gọi các tàu pháo Bumblebee là “pháo hạm” và cho rằng nhờ được trang bị vũ khí, chúng có thể che chắn tốt cho Hải quân Nga trong các cuộc đổ bộ của các đơn vị lính thủy đánh bộ từ các tàu tấn công đổ bộ lớp Serna, vốn cũng đang được điều đến Hạm đội Biển Đen.

Tạp chí Mỹ lưu ý, mỗi tàu đổ bộ lớp Serna có khả năng chở một xe tăng chủ lực loại T-72 hoặc T-90, hai xe bọc thép chở quân hoặc hơn 90 lính thủy đánh bộ.

Cùng lúc đó, phạm vi hoạt động của các tàu đổ bộ lớp này là 600 dặm, hoàn toàn đủ sức cho chiến dịch chuyển quân từ lãnh thổ Nga đến lãnh thổ Ukraine trên biển.

Ấn phẩm nhấn mạnh rằng, dù việc điều động bổ sung 10 tàu thuyền quân sự từ Hạm đội Caspi được Bộ Quốc phòng Nga công bố là một "cuộc tập trận thử nghiệm", nhưng trên thực tế, đây là "một phần của kế hoạch lớn hơn" bao gồm đưa xe bọc thép, pháo binh, vũ khí phòng không và binh sỹ tới biên giới Ukraine.

Theo tác giả của báo The Drive, Nga đã liên tiếp triển khai các đơn vị quân đội thuộc đủ các cấp độ tới Ukraine trong hai tuần vừa qua.

Nga sắp mở cuộc tấn công mới ở miền Đông Ukraine?

Đó là câu hỏi được kênh DW nêu ra trong một phóng sự mới nhất. Theo DW, Nga đang triển khai hàng nghìn binh sĩ và trang bị quân sự hạng nặng ở biên giới với Ukraine, nhưng Điện Kremlin phủ nhận rằng việc tăng cường này là một mối đe dọa.

Video Tổng thống Ukraine mặc áo giáp ra tiền tuyến thị sát tình hình:

Điều này khiến báo chí phương Tây cho rằng Ukraine có thể sẽ phải đối mặt với khả năng bị Nga tấn công.

Hoa Kỳ và EU đang theo dõi các báo cáo về hoạt động chuyển quân của Nga ở biên giới Ukraine với sự lo ngại ngày càng tăng.

NATO đã đảm bảo với chính quyền Ukraine rằng liên minh quân sự này sẽ tiếp tục ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước và theo dõi chặt chẽ tình hình ở khu vực.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU, Josep Borrell, cũng đã đảm bảo với chính phủ Ukraine điều này.

Đức và Pháp, là nước trung gian hòa giải giữa Kiev và Moscow trong cuộc xung đột đang diễn ra ở miền Đông Ukraine như một phần của cái gọi là “Định dạng Normandy”, cũng đưa ra cam kết tương tự.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine, Volodymyr Zelenskiy, Tổng thống Joe Biden gần đây khẳng định sự ủng hộ vững chắc của Mỹ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine trước sự “xâm lược liên tục của Nga ở Donbass và Crimea".

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã kêu gọi Điện Kremlin giảm bớt hoạt động quân sự gần đây của họ gần miền đông Ukraine.

Nhưng, các báo cáo về việc Nga triển khai quân đến các khu vực Bryansk, Voronezh và Rostov, cũng như Bán đảo Crimea bị sáp nhập, đang lan truyền trên mạng xã hội.

Người phát ngôn Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov khẳng định rằng Moscow "điều động các lực lượng vũ trang trong lãnh thổ Nga theo quyết định của riêng mình", đồng thời nói thêm rằng điều này "bất kỳ ai cũng không nên lo lắng và điều này không gây ra mối đe dọa cho bất kỳ ai."

Hòa Bình