Báo Nga: Mỹ bí mật đưa bom hạt nhân của mình ra khỏi châu Âu

21/03/2021 09:45

Theo báo Sputnik của Nga, Liên đoàn các nhà khoa học Hoa Kỳ (FAS) cáo buộc Mỹ bí mật đưa bom hạt nhân ra khỏi châu Âu. 

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Máy bay ném bom chiến lược B-52 của Không quân Mỹ - ảnh tư liệu.

Theo các chuyên gia của FAS, trong những năm gần đây, Hoa Kỳ đã giảm 1/3 số lượng bom hạt nhân ở châu Âu: từ 150 xuống còn 100 đơn vị.

Các chuyên gia cũng lưu ý rằng chính quyền Mỹ không chính thức tuyên bố về việc thay đổi số lượng vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ ở châu Âu.

Hai chuyên gia Hans Christensen và Matt Korda của FAS đã công bố tổng quan về tình trạng lực lượng hạt nhân Mỹ, theo đó số lượng bom trọng lực hạt nhân B61 của Mỹ ở châu Âu đã giảm xuống, còn 100 đơn vị.

Trước đó, người ta cho rằng Mỹ bố trí 150 quả bom tại 6 căn cứ của NATO ở Bỉ, Đức, Ý, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nguồn tin khẳng định rằng Nga đã không được thông báo về vấn đề này. Một nguồn tin cho biết, sự thay đổi số lượng bom hạt nhân như vậy có thể liên quan đến "việc hiện đại hóa những quả bom này nhằm tăng độ chính xác và chức năng của chúng.".

Theo các chuyên gia này, số lượng bom hạt nhân của Mỹ, đặc biệt là tại căn cứ Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ, có thể đã giảm xuống do quan hệ giữa Washington và Ankara xấu đi trong bối cảnh đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ năm 2016.

Chủ tịch hội đồng Trung tâm PIR, cựu trưởng phòng điều ước quốc tế của Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng đã nghỉ hưu Evgeny Buzhinsky cho rằng thay đổi số lượng sẽ không "tác động đáng kể đến bức tranh tổng thể."

Ông Buzhinsky nhấn mạnh rằng, nếu Mỹ chắc chắn đã dỡ bỏ một phần kho vũ khí, thì về phía Nga "sẽ điều chỉnh kế hoạch tác chiến".

Hòa Bình