Báo Nga: Mỹ, Iran đang ở bên bờ vực chiến tranh 

25/04/2020 08:20

Chuyên gia của Viện Hàn lâm Khoa học Quân sự Nga cho rằng một cuộc xung đột quân sự giữa hai nước là hoàn toàn có thể.

Báo Nga: Mỹ, Iran đang ở bên bờ vực chiến tranh  1
Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ đang thử phản ứng của Tehran?

Nguy cơ xung đột là hoàn toàn có

Căng thẳng giữa hai kẻ thù địa chính trị lâu đời của thế giới, Hoa Kỳ và Iran, đang đạt đến một cấp độ mới, báo Izvestia cho hay.

Trong một bài đăng trên Twitter gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa "bắn hạ và tiêu diệt bất kỳ tàu chiến nào của Iran, nếu họ quấy rối tàu của Mỹ trên biển".

Izvestia cho rằng, cuộc đối đầu gần đây có thể dẫn đến sự gia tăng tình trạng căng thẳng trong mối quan hệ giữa Washington và Tehran và toàn bộ khu vực Vùng Vịnh.

Lý do cho tuyên bố của ông Donald Trump, bắt nguồn từ sự cố xảy ra ngày 15 tháng 4 ngoài khơi bờ biển Kuwaiti, ở Vịnh Ba Tư, khi các tàu Hải quân Iran tiến hành các cuộc diễn tập nguy hiểm khi cơ động gần tàu chiến Mỹ.

Iran đã đổ lỗi cho Hoa Kỳ về vụ việc này, cho rằng các tàu chiến Mỹ đang cản trở các cuộc tập trận quân sự của Tehran.

Adlan Margoev, chuyên gia phân tích của Viện nghiên cứu quốc tế tại Viện quan hệ quốc tế Moscow (Đại học MGIMO), giải thích với báo Izvestia rằng những cáo buộc của Washington không gì khác hơn là việc cố gắng sử dụng diễn ngôn chính trị để ngăn Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc gỡ bỏ các lệnh cấm vận vũ khí áp đặt lên Iran.

"Đây là chính sách mở của Hoa Kỳ, chính họ đã tuyên bố như vậy. Họ sẽ làm hết sức để đảm bảo rằng lệnh cấm vận này không được dỡ bỏ.

Đó là lý do tại sao Hoa Kỳ sẽ buộc tội Iran, ngay cả khi nước này không vi phạm bất cứ điều gì", chuyên gia nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Sergei Sudakov, một thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Quân sự Nga, nhấn rằng một cuộc xung đột quân sự giữa hai nước là hoàn toàn có thể.

"Hoa Kỳ có thể tiến hành một cuộc chiến với Iran. Họ (người Mỹ) nhận ra rằng, với tình hình hiện tại, không ai có khả năng hỗ trợ Iran", ông Sudakov nói.

Một cuộc đối đầu với Iran có thể mang lại những lợi thế và chính quyền của ông Donald Trump chỉ đang thử phản ứng của Iran tại các vùng biển khu vực để xem các chính trị gia ở Tehran phản ứng như thế nào và dựa vào đó, ông ấy sẽ đưa ra kết luận về việc có nên chuyển sang khiêu khích hay đóng băng cuộc xung đột trong một thời gian hay không, chuyên gia Nga lưu ý.

Vụ việc trên Vịnh Ba Tư

Báo Nga: Mỹ, Iran đang ở bên bờ vực chiến tranh  2
Ông Donald Trump.

Trước đó, ngày 15/4, Hải quân Mỹ đã bất ngờ cáo buộc rằng, Iran đã triển khai nhiều tàu tấn công nhanh để bao vây, uy hiếp nhóm tàu hải quân và tàu tuần tra Mỹ khi chúng đang hoạt động ở phía bắc Vịnh Ba Tư.

Cụ thể, Hạm đội 5 thuộc Hải quân Mỹ cáo buộc 11 tàu cao tốc của Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) có hành động uy hiếp các tàu chiến Mỹ.

Vụ việc xảy ra khi 6 tàu chiến Mỹ đang huấn luyện cùng các máy bay trực thăng tấn công AH-64E Apache tại vùng biển quốc tế ở Vịnh Ba Tư.

Các tàu Mỹ được triển khai gồm tàu đổ bộ USS Lewis B. Puller, tàu khu trục USS Paul Hamilton, các tàu tuần tra USS Firebolt và USS Sirocco, tàu USCGC Wrangell và USCGC Maui thuộc Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ.

“Các tàu cao tốc có vũ trang của Iran liên tục quay đầu lượn vòng xung quanh các tàu Mỹ ở cự ly rất gần, bao gồm nhiều lần lượn quanh tàu Puller với điểm tiếp cận gần nhất cách tàu Puller chỉ tầm 46 m, và cách tàu Maui chỉ 9m”, Hải quân Mỹ tuyên bố.

Theo quân đội Mỹ, khoảng 1 tiếng sau khi các tàu Mỹ liên tục phát đi cảnh báo qua sóng radio, hú còi và sử dụng các thiết bị tạo thủy âm tầm xa thì nhóm tàu Iran mới rời đi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó vài hôm đã tuyên bố rằng ông đã chỉ thị cho Hải quân nước này sẵn sàng "bắn hạ" và "tiêu diệt" bất cứ tàu quân sự nào của Iran cố tình cản trở tàu chiến Mỹ.

Trump bị chế nhạo vì ra lệnh "bắn rơi" tàu Iran

Báo Nga: Mỹ, Iran đang ở bên bờ vực chiến tranh  3
Tuyên bố của ông chủ Nhà Trắng nói đã ra lệnh.

Tuy nhiên, nhiều người dùng Twitter mỉa mai kiến thức quân sự của Trump vì lời đe dọa "bắn rơi" tàu Iran.

Nhiều người dẫn lời tuyên bố của ông chủ Nhà Trắng kèm những bình luận chế nhạo, do ông chủ Nhà Trắng sử dụng từ "bắn rơi" khi nói tới tàu chiến Iran.

"Có vẻ thiên tài quân sự bền vững của chúng ta không biết rằng bạn chỉ bắn rơi những thứ đang bay, chứ không phải những thứ nổi trên biển", Moe Davis, cựu Đại tá không quân và ứng viên nghị sĩ bang Bắc Carolina, viết trên tài khoản Twitter.

"Iran có tàu pháo biết bay? Tôi tưởng ông ấy nói quân đội Mỹ được trang bị những khí tài hiện đại nhất thế giới", một tài khoản mạng xã hội khác mỉa mai.

Mệnh lệnh trên mạng của ông Trump, dường như cũng khiến giới chức quân sự nước này bối rối. Ba quan chức quốc phòng Mỹ cho biết họ hoàn toàn bất ngờ với thông báo này, do ông chủ Nhà Trắng chưa hề ra lệnh thay đổi chính sách hay luật lệ giao chiến của quân đội Mỹ với Iran.

Trong cuộc họp báo, lãnh đạo Bộ Quốc Phòng Mỹ khẳng định dòng tuyên bố của ông Trump trên mạng xã hội chỉ mang tính cảnh cáo, không phải quyết định thay đổi chính sách với Iran.

Hòa Bình