Bao nhiêu người tiếp xúc gần bệnh nhân 68 từ Singapore về Đà Nẵng?

18/03/2020 16:15

Chuyến bay MI632 từ Singapore về Đà Nẵng chở theo 40 hành khách và 10 người là tiếp viên, phi hành đoàn...

bao nhiêu người tiếp xúc gần bệnh nhân 68 từ singapore về Đà nẵng?
Kiểm tra thân nhiệt và giám sát dịch tễ đối với người nhập cảnh tại sân bay Đà Nẵng

Chiều 18/3, liên quan đến tình hình giám sát, xử lý đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính Covid-19 thứ 68, Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng cho biết, đã thu thập thông tin và lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân này.

Cụ thể, theo điều tra của BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng, trên chuyến bay MI632 từ Singapore về Đà Nẵng có 40 hành khách (bao gồm cả bệnh nhân) và tổ bay gồm 10 người trong đó có tiếp viên và phi hành đoàn.

Người tiếp xúc gần với bệnh nhân trên chuyến bay được xác định là người ngồi cùng hàng, trên và dưới 2 hàng so với ghế của bệnh nhân. Tất cả gồm 07 người nước ngoài, trong đó có 02 người có điểm đến là khách sạn tại Đà Nẵng, 5 người có điểm đến thuộc 2 khách sạn tại TP Hội An (tỉnh Quảng Nam).

Ngoài ra, còn có 4 cán bộ kiểm dịch y tế quốc tế; 2 cán bộ công an cửa khẩu; 2 cán bộ phục vụ mặt đất VIAGS có tiếp xúc gần với bệnh nhân số 68.

BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Đà Nẵng cho biết thêm, họ đã thông báo cho tổ bay trên (đã trở về Singapore trong ngày) chủ động thực hiện các biện pháp theo dõi sức khỏe, báo cáo chính quyền địa phương để áp dụng các biện pháp cách ly, can thiệp y tế theo quy định

"Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã phối hợp với TTYT các quận Ngũ Hành Sơn, quận Sơn Trà và chính quyền địa phương đến khách sạn nơi có 2 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 68 đang lưu trú, giải thích, tư vấn cho người này và những người tiếp xúc gần với 2 du khách này. Hướng dẫn khử khuẩn bề mặt tại 2 khách sạn tại quận Sơn Trà và quận Ngũ Hành Sơn nơi 2 du khách này lưu trú", BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Đà Nẵng thông tin.

Hai du khách này hiện được cách ly tập trung tạo khách sạn Sam Grand được UBND TP Đà Nẵng lựa chọn làm chỗ cách ly cho người nước ngoài trước đó. Ngày 17/3, những người này đã được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả âm tính với Covid-19.

Ngoài ra, 8 cán bộ công an cửa khẩu, kiểm dịch y tế và cán bộ phục vụ mặt đất VIAGS cũng được đưa đi cách ly theo quy định.

Như Báo Giao thông đưa tin, sáng nay (18/3), Viện Pasteur Nha Trang đã công bố kết quả xét nghiệm khẳng định đối với mẫu bệnh phẩm do Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng gửi đến. Theo đó, có 1 mẫu xét nghiệm dương tính với Covid-19, nâng tổng số ca dương tính Covid-19 trên cả nước lên con số 68 và cũng là trường hợp dương tính Covid-19 thứ 4 tại Đà Nẵng.

Đây là bệnh nhân 41 tuổi (quốc tịch Mỹ, lấy vợ tại Đà Nẵng), bệnh nhân xuất cảnh đi nước ngoài từ ngày 11/2/2020 qua nhiều nước như: Ấn Độ, Tây Ban Nha, Marốc, Thuỵ Sỹ, Đức, Hungary, Hà Lan. Người này về Đà Nẵng trên chuyến bay MI 632 từ Singapore đến thành phố Đà Nẵng lúc 11 giờ ngày 14/3/2020.

Tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng, bệnh nhân tiến hành khai báo y tế và cách ly tạm thời tại khu vực cách ly cửa khẩu, sau đó bệnh nhân được chuyển về cách ly tại Bệnh viện 199 của Bộ Công an lúc 14h ngày 14/3/2020.

Vĩnh Nhân