Báo thân Triều Tiên của Nhật kêu gọi Mỹ trả tàu cho Bình Nhưỡng

27/05/2019 07:10

Quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên có dấu hiệu tăng nhiệt trở lại, nhất là vấn đề Washington bắt giữ nhiều tàu hàng của Bình Nhưỡng...

Báo thân Triều Tiên của Nhật kêu gọi Mỹ trả tàu cho Bình Nhưỡng 1
Báo điện tử Choson Sinbo của Nhật

Quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên có dấu hiệu tăng nhiệt trở lại, nhất là vấn đề Washington bắt giữ nhiều tàu hàng của Bình Nhưỡng vì nghi ngờ vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế.

Mới đây nhất, tờ Choson Sinbo của Nhật (có quan điểm ủng hộ Triều Tiên) lên tiếng kêu gọi Mỹ trả các tàu hàng mà nước này đang giữ và chỉ trích Washington không chơi trò mạo hiểm, gây xung đột, đe doạ làm sụp đổ các cuộc đàm phán giữa hai bên. Tờ báo Nhật còn trích dẫn việc Mỹ đang đóng băng nhiều tài sản của Triều Tiên trong Banco Delta Asia (BDA) có trụ sở tại Macau vào năm 2005 dẫn đến làm ngưng trệ các cuộc đàm phán phi hạt nhân đa phương và cảnh báo, hành động giữ tàu của Washington hiện nay cũng có thể gây ra kết quả tương tự.

Đây không phải lần đầu một tờ báo thân Triều Tiên kêu gọi Mỹ trả tàu. Trước đó, chính phủ Bình Nhưỡng cũng nhiều lần kêu gọi Washington trao trả tàu Wise Honest 17.061 tấn kể từ khi nước này thông báo bắt giữ tàu vì nghi chở than bất hợp pháp, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc và Mỹ đối với đất nước Đông Á này.

Tại một cuộc họp báo hiếm có được tổ chức ở New York cuối tháng 5 này, ông Kim Song - đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc cũng chỉ trích hành động trên của Mỹ và cực lực kêu gọi trả tàu.

Hiện tại, dù Mỹ và Triều Tiên đã hai lần ngồi lại bàn đàm phán về chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên nhưng chưa có kết quả rõ ràng.

Bình Nhưỡng vẫn nằm dưới lệnh trừng phạt toàn cầu trong đó có lệnh cấm xuất khẩu than. Washington khăng khăng duy trì các lệnh trừng phạt cho đến khi Triều Tiên hoàn toàn phi hạt nhân hóa.

Xuân Minh