Bắt 9X lừa người dân đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 rồi chiếm đoạt tiền

29/07/2021 11:01

Nhiều người chuyển tiền cho Phụng để được đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 tuy nhiên, sau khi nhận tiền đối tượng đã cắt đứt mọi liên lạc.

Ngày 29/7, Phòng An ninh mạng, phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an TP.HCM cho biết vừa phối hợp với Công an thành phố Thủ Đức bắt giữ Nguyễn Minh Phụng (25 tuổi, ngụ phường Tam Phú) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bắt 9X lừa người dân đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 rồi chiếm đoạt tiền 1

Phụng thời điểm bị công an bắt giữ.

Phụng là đối tượng đã lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 để đăng tải các thông tin cung ứng lương thực, nhu yếu phẩm, dược phẩm, tổ chức dịch vụ tiêm vacxin phòng dịch nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra, thông qua mạng xã hội zalo, facebook… Phụng đã đăng tải các thông tin như: Cung cấp giấy xét nghiệm Covid-19 để làm giấy thông hành, đi lại qua các trạm kiểm soát dịch (600.000 đồng/tờ); đăng ký dịch vụ tiêm ngừa vacxin các loại (Pfizer 1.250.000 đồng/liều, AstraZeneca 1.080.000 đồng/liều); các loại dược phẩm để chữa trị khi nhiễm Covid-19; bán hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu.

Sau khi các nạn nhân chuyển tiền, Phụng chặn liên lạc, chiếm đoạt số tiền trên.

Công an xác định, hành vi của Phụng đã tác động sai lệch về nhận thức của người dân trong việc tổ chức tiêm ngừa vacxin, phòng chống dịch bệnh Covid-19 của lãnh đạo thành phố và các ngành chức năng.

Đã có rất nhiều người bị Phụng thuyết phục, chuyển tiền để mua hàng hóa lương thực, thực phẩm làm từ thiện xã hội, cung ứng cho các điểm cách ly, phong tỏa phòng chống dịch hay đăng ký ưu tiên tiêm vắc xin phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, mua phôi giấy kết quả xét nghiệm Covid-19 để làm giấy thông hành, đi lại qua các trạm kiểm soát dịch nhưng sau đó đã bị chiếm đoạt, cắt liên lạc.

Hiện Công an thành phố Thủ Đức đang củng cố hồ sơ, khởi tố vụ án, điều tra làm rõ để nhanh chóng đưa ra xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của Phụng, vừa để răn đe số đối tượng có ý định lợi dụng tình hình dịch bệnh để hoạt động vi phạm pháp luật.

Bùi Tư