Bắt cai thầu dùng ma túy để trả công cho công nhân

30/09/2022 12:52

Liêm và Tý lôi kéo người dân tộc thiểu số để làm xây dựng và trả thù lao bằng ma túy, với mức từ 200-400 nghìn đồng/ngày.

Ngày 30/9, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thủy Nguyên (TP. Hải Phòng) cho biết vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam các đối tượng Trần Mai Liêm (SN 1989, trú tại thôn Cây Đa, xã An Lư, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng) và Lò Văn Tý (SN 1990, ở bản Vánh 3, xã Chiềng Đông, huyện Tuần Giáo, Điện Biên) để điều tra, xử lý về hành vi "Mua bán và chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy".

bắt cai thầu dùng ma túy để trả công cho công nhân

Chân dung 2 đối tượng Trần Mai Liêm và Lò Văn Tý (ảnh: Cơ quan Công an)

Theo hồ sơ vụ việc, vào 22h45 đêm 10/9, Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy phối hợp với Tổ công tác HP22 Công an huyện Thủy Nguyên kiểm tra, bắt quả tang nhóm công nhân có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy ngay tại lán nghỉ trong nhà Trần Mai Liêm.

Quá trình xác minh, cơ quan công an xác định người cầm đầu là Trần Mai Liêm. Đây là đối tượng không có nghề nghiệp ổn định, thời gian gần đây, Liêm nhận được một số công việc làm xây dựng quanh các khu vực xã An Lư, Dương Quan và Khu công nghiệp Vsip Hải Phòng.

Cùng hoạt động với Liêm là Lò Văn Tý có nhiệm vụ tìm kiếm, lôi kéo những công nhân là người dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, hiểu biết hạn chế.

Để có lợi nhuận lớn hơn, đối tượng này đi mua ma túy về chia nhỏ để trả công cho những người làm thuê thay vì trả bằng tiền mặt.

Khi đã xây dựng được một đội công nhân, các đối tượng thống nhất trả thù lao cho công nhân bằng ma túy, với mức từ 200-400 nghìn đồng/ngày (đều được quy ra ma túy).

Cũng theo cơ quan công an, vào các buổi sáng, Liêm và Tý chở số công nhân đến công trường làm việc, chiều tối lại đón về lán trại ngay tại nhà để ăn nghỉ và sử dụng ma túy. Mọi di biến động của nhóm công nhân trên đều bị 2 đối tượng theo dõi, khống chế.

Ngoài 2 đối tượng Liêm và Tý, còn có: Cả Văn Chuyển (SN 1990); Lò Văn Tuấn (SN 2002); Lò Văn Chanh (SN 1987); Lò Văn Im (SN 1985); Lò Văn Thuận (SN 1990); Cả Văn Thắng (SN 1996), cùng ở huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên; Hà Văn Thanh (SN 1977, trú tại huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang) và Lò Văn Inh (SN 1990, trú tại huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La).

Tiến hành test nước tiểu của các đối tượng thì có 9/10 đối tượng đều dương tính với chất ma túy, riêng Trần Mai Liêm âm tính.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng Trần Mai Liêm và Lò Văn Tý khai nhận đã nhiều lần dùng ma túy để trả công cho nhóm công nhân trên.

Hiện vụ án đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ.

Lê Dũng