Bất động sản công nghiệp: Nhiều thương vụ mua bán sáp nhập đình đám

04/06/2021 16:54

Bất động sản công nghiệp chứng kiến các thương vụ mua bán và sáp nhập đình đám, cải thiện nguồn cung đến từ nhóm doanh nghiệp ngoại.

Bất động sản công nghiệp: Nhiều thương vụ mua bán sáp nhập đình đám 1

Bất động sản công nghiệp chứng kiến những thương vụ mua bán, sáp nhập đình đám (ảnh minh hoạ).

Nhiều thương vụ mua bán, sáp nhập đình đám

Bất kể làn sóng COVID-19 lần thứ tư, Việt Nam tiếp tục có các khu công nghiệp mới được thành lập, một vài dự án công nghiệp trọng điểm bắt đầu đi vào hoạt động. Đáng chú ý, thị trường đã chứng kiến các thương vụ mua bán và sáp nhận đình đám như: Thương vụ Boustead Projects mua lại 49% cổ phần trong Công ty Cổ phần Phát triển Công nghiệp KTG Bắc Ninh tại khu công nghiệp Yên Phong với giá khoảng 6,9 triệu USD.

ESR Cayman Limited - nền tảng bất động sản hậu cần lớn nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Công ty cổ phần Phát triển Công nghiệp BW (BW), nhà phát triển bất động sản công nghiệp và hậu cần hàng đầu Việt Nam, công bố hợp tác thành lập liên doanh mới với mục tiêu sở hữu và cùng phát triển 240.000 m2 tại Khu công nghiệp Mỹ Phước 4 gần TP.HCM; Công ty Cổ phần Công nghiệp KCN Việt Nam, đã mua lại quỹ đất rộng 250 ha với tổng vốn đầu tư 300 triệu USD...

Ngoài ra còn các dự án sắp đi vào hoạt động như Logos Property, diện tích 81.000 m2 tại Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh 1 dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào Q4/2021.

Theo thống kê của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, Quý 1/2021, cả nước có 370 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 115,200 ha. Trong đó, 328 khu công nghiệp nằm ngoài các khu kinh tế, 34 khu công nghiệp nằm trong các khu kinh tế ven biển, 8 khu công nghiệp nằm trong các khu kinh thế cửa khẩu. Các khu công nghiệp này ước tính đã cung cấp khoảng 3,6 triệu việc làm mới ở cả phía Bắc và phía Nam. Hàng chục dự án công nghiệp tại 13 tỉnh và thành phố đã được phê duyệt, hứa hẹn cung cấp hàng nghìn héc-ta diện tích công nghiệp mới để đáp ứng nhu cầu đầu tư trong những năm tới.

Hút vốn nhà đầu tư Hồng Kông và Singapore

Theo báo cáo gần nhất của IHS Markit cho thấy, tính đến tháng 5/2021, tính đến tháng 5/2021, lĩnh vực bất động sản công nghiệp vẫn tăng trưởng 9,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông John Campbell, Trưởng Bộ phận Bất động sản Công nghiệp, Savills Việt Nam phân tích: Trong làn sóng Covid-19 lần thứ tư, Việt Nam tiếp tục thu hút nguồn vốn FDI. Tính đến ngày 20/5/2021, Việt Nam thu hút được tổng vốn FDI đăng ký đạt 13,9 tỷ USD. Công nghiệp chế biến chế tạo thu hút 6,1 USD (chiếm 43% tổng vốn), có 215 dự án mới với tổng vốn đăng ký đạt 2,57 tỷ USD và 222 dự án hiện có đăng ký tăng thêm 3,1 tỷ USD vốn. Các dự án sản xuất công nghiệp lớn nhất trong tháng 5/2021 đến từ nhóm doanh nghiệp Hồng Kông và Singapore vào Quảng Ninh và Bắc Giang.

Ông John Campbell khẳng định, đà tăng trưởng của bất động sản công nghiệp hưởng lợi tích cực từ các thương vụ M&A (sáp nhập và mua lại) và nguồn cung bất động sản công nghiệp mới.

Trước đó, ông Sử Ngọc Khương - Giám đốc Cấp cao Savills Việt Nam nhận định: Chủ trương và chỉ đạo của Chính phủ trong việc hỗ trợ và mở rộng các BĐS công nghiệp để các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường BĐS Việt Nam là một yếu tố tích cực. Đồng thời, những chuyển biến theo tình hình kinh tế thế giới cũng như chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng là một điểm cộng cho chuỗi cung ứng tại thị trường Việt Nam.

Nam Việt